Kế nhiệm Tổng thống Putin: Vẫn là ông Medvedev?

19 Tháng 05, 2019 | 12:30

(NLĐO) - Nhiều người tham gia khảo sát dự đoán người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 sẽ là một người đàn ông có tầm ảnh hưởng lớn mà sáng giá nhất vẫn là cựu Tổng thống - Thủ tướng Medvedev.

Những người này lý giải vì nước Nga quá rộng lớn và trách nhiệm phải gánh vác quá lớn đối với một nữ lãnh đạo. Hơn nữa, chính trị Nga không dễ dàng gì và nước này không được phép thể hiện sự yếu đuối trên trường quốc tế. 

Trong khi đó, không ít ý kiến cho rằng người kế nhiệm Tổng thống Putin hẳn sẽ có tầm ảnh hưởng lớn, được chính phủ lựa chọn, có thể từ quân đội hoặc cơ quan tình báo. Người đó cũng phải có kinh nghiệm quản lý cơ quan nhà nước.

Ngược lại, không ít người dự đoán người kế nhiệm ông Putin rất có thể sẽ là một cá nhân chưa từng nổi trội trước công chúng. Trước đây, ông Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng từng là những người như thế và họ cho rằng điều tương tự có thể sẽ xảy ra lần nữa. 

"Một gương mặt hoàn toàn mới mẻ sẽ xuất hiện trước cuộc bầu cử khoảng 1 năm và mọi việc sẽ đâu vào đó" - một người viết trong phiếu khảo sát của các nhà xã hội học tại Trung tâm Nghiên cứu Levada vào tháng 4.

Kế nhiệm Tổng thống Putin: Lại là ông Medvedev? - Ảnh 1.

Nhiều người tham gia khảo sát cho rằng người kế nhiệm ông Putin có thể sẽ là một ẩn số hay một cá nhân chưa từng nổi trội trước công chúng. Ảnh: KREMLIN.RU

Một trong số những người được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc thảo luận về người kế nhiệm ông Putin là Thủ tướng Dmitry Medvedev. Điểm cộng cho ông Medvedev là từng có kinh nghiệm làm tổng thống một nhiệm kỳ và được Tổng thống Putin tín nhiệm trong vai trò Thủ tướng Nga. Do đó, nhiều người tin rằng ông Medvedev có cơ hội rất cao tái đắc cử tổng thống. 

Tiếp sau ông Medvedev trong danh sách những ứng cử viên tiềm năng là các quan chức cấp cao Nga cũng được ông Putin tín nhiệm: Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin...

Theo nhà xã hội học Denis Volkov, các nhà xã hội học tại Trung tâm Nghiên cứu Levada tiến hành khảo sát các nhóm công dân Moscow theo từng độ tuổi về thái độ của họ đối với ông Putin. Những người có quan điểm ủng hộ và không ủng hộ ông Putin chủ yếu tập trung vào hai kịch bản hậu bầu cử: Một là ông Putin vẫn tiếp tục tại nhiệm; hai là ông sẽ thôi chức và đề cử một người kế nhiệm. Nhiều người thuộc cả hai phe tin rằng ông Putin sẽ không từ chức tổng thống nhưng lý do họ đưa ra không giống nhau.

Kế nhiệm Tổng thống Putin: Lại là ông Medvedev? - Ảnh 2.

Một trong số những người được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc thảo luận về người kế nhiệm ông Putin là Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

Những người ủng hộ ông Putin cho rằng tổng thống vẫn còn nhiều việc phải làm, ông vẫn khỏe mạnh và chưa có kế hoạch rời đi đâu hết. Phe này còn khẳng định hiện nay vẫn chưa có cá nhân nào đủ khả năng thay thế ông Putin. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là Hiến pháp Nga không cho phép ông Putin tại nhiệm trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp thì lại không được nhiều người nhắc đến. Họ đơn thuần nghĩ ông Putin sẽ tái tranh cử.

Đa phần những người không ủng hộ nói ông Putin có thể sẽ thôi chức vào năm 2024 vì lý do sức khỏe. Một số ý kiến còn bảo vị đương kim tổng thống cảm thấy mình phải ra đi...

H.Bình (Theo The Moscow Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).