Khí tài Trung Quốc ở biển Đông "không nhằm vào láng giềng"

15 Tháng 02, 2018 | 10:17

(NLĐO) - Đại sứ Philippines ở Bắc Kinh hôm 14-2 cho biết Trung Quốc cam kết những tài sản quân sự được triển khai trên đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông không nhằm vào Manila hoặc các nước láng giềng.

Đại sứ Jose Sta Romana nói với các phóng viên rằng hành động triển khai khí tài nói trên là một phần cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ở biển Đông. 

"Người Trung Quốc trấn an chúng tôi rằng chúng không nhằm vào Philippines, cũng như các nước láng giềng khác" - ông Sta Romana cho biết sau khi quan chức hai nước tiến hành cuộc họp tại Manila trong tuần này. 

Cũng theo nhà ngoại giao này, Manila không muốn dính vào cuộc đối đầu giữa các nước lớn và muốn làm bạn với cả hai (Trung Quốc và Mỹ) để có được lợi ích tối đa. 

Khí tài Trung Quốc ở biển Đông không nhằm vào láng giềng - Ảnh 1.

Một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc cải tạo đất ở biển Đông bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Makati - Philippines hôm 10-2. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi những hình ảnh mới nhất cho thấy Bắc Kinh gần như hoàn thành xây dựng căn cứ không quân, hải quân trên 7 đảo nhân tạo bị nước này chiếm giữ và cải tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 

Ông Sta Romana cho biết Philippines đã nhắc lại nỗi lo của ASEAN về hành vi quân sự hóa ở biển Đông này tại cuộc gặp với phía Trung Quốc nhưng hai bên có ý kiến khác nhau về chuyện này.

Dù vậy, cả Trung Quốc và Philippines đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch thăm dò dầu khí chung tại biển Đông. 

Theo ông Sta Romana, hai bên sẽ lập một nhóm nghiên cứu để xác định những vùng biển nào có thể tiến hành thăm dò chung.  Ý tưởng này đã có từ năm 1986 nhưng bị cản trở bởi những tranh cãi về chủ quyền. 

Một nhóm thứ hai sẽ được thành lập để giải quyết các vấn đề chủ quyền và "ngăn chặn bất kỳ khủng hoảng nào leo thang."

P.Võ (Theo The Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).