Khi trái đất trở thành cổ đông

16 Tháng 09, 2022 | 07:14

Nhà sáng lập thương hiệu quần áo thể thao Patagonia Yvon Chouinard quyết định trao quyền sở hữu doanh nghiệp mà ông gầy dựng suốt 50 năm qua cho "cổ đông trái đất".

Cụ thể, ông Chouinard sẽ quyên góp tất cả lợi nhuận của công ty trị giá khoảng 3 tỉ USD này cho các dự án và tổ chức bảo vệ đất rừng, đa dạng sinh học và chống lại biến đổi khí hậu.

Theo tờ The New York Times, trong lá thư được công bố trên trang web Patagonia hôm 14-9, ông Choiunard cho hay: "Dù chúng tôi đang cố gắng hết sức để chống lại cuộc khủng hoảng môi trường nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Chúng tôi cần phải tìm cách đầu tư thêm tiền cho cuộc chiến này trong khi vẫn giữ nguyên các giá trị của công ty".

Ông chủ Patagonia đề cập đến lựa chọn là bán Patagonia và quyên góp toàn bộ số tiền nhưng ông lo ngại chủ sở hữu mới không thể duy trì các giá trị của công ty và bảo đảm việc làm cho đội ngũ nhân viên.

Khi trái đất trở thành cổ đông - Ảnh 1.

Ông Yvon Chouinard, người sáng lập hãng Patagonia, ở vùng Wilson, bang Wyoming - Mỹ Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Cuối cùng, ông Choiunard quyết định số cổ phần tư nhân của công ty giờ đây sẽ do Patagonia Purpose Trust (quỹ tín thác tập trung vào khí hậu) và Holdfast Collective (nhóm các tổ chức phi lợi nhuận) sở hữu.

Trong đó, quỹ tín thác nhận được tất cả cổ phiếu có quyền biểu quyết, chiếm 2% tổng số cổ phiếu và sử dụng nó để tạo ra cơ sở pháp lý lâu dài hơn nhằm tôn vinh mục đích và giá trị của Patagonia. Holdfast Collective sở hữu tất cả cổ phiếu không có quyền biểu quyết của Patagonia, chiếm 98%.

Theo đài CNBC, sau khi thông báo về động thái nói trên, Patagonia tuyên bố "trái đất hiện là cổ đông duy nhất của công ty".

Patagonia dự kiến tạo ra và quyên góp khoảng 100 triệu USD hằng năm tùy vào tình hình của doanh nghiệp. Gia đình ông Chouinard sẽ vẫn giữ vị trí trong hội đồng quản trị theo chiến lược từ thiện mở rộng.

Được chứng nhận là "B Corporation" (doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn cao nhất cân bằng giữa mục đích vì xã hội và lợi nhuận), Patagonia đã quyên góp 1% doanh số hằng năm cho các nhà hoạt động cấp cơ sở và dự định tiếp tục làm như vậy.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).