Khởi đầu không xuôi của Tổng thống Trump

25 Tháng 03, 2017 | 22:26

Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA, còn được gọi là Trumpcare) - nỗ lực thay thế Đạo luật Chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền, tên thường gọi là Obamacare, do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành - bị rút lại hôm 24-3, ngay trước khi nó được đem ra bỏ phiếu tại hạ viện.

Cú vấp ngã đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trên mặt trận lập pháp, như cách gọi của đài BBC (Anh), khiến các chương trình nghị sự còn lại của ông - ngân sách, chính sách thương mại, tăng chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và xây tường dọc biên giới với Mexico - gặp khó khăn hơn. Chẳng hạn, kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump càng trở nên phức tạp do các vấn đề thuế của Obamacare vẫn được duy trì. Theo BBC, các nhà đầu tư phố Wall tỏ ra bi quan khi nhắc tới chính sách thuế của ông Trump.


Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng sau khi Trumpcare bị rút lại trước giờ bỏ phiếu Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng sau khi Trumpcare bị rút lại trước giờ bỏ phiếu Ảnh: REUTERS

Tự gọi mình là “chuyên gia đàm phán” nhưng rõ ràng ông chủ Nhà Trắng đã thất bại khi các cuộc bỏ phiếu về AHCA không thể diễn ra trong 2 ngày liên tiếp 23 và 24-3, bất chấp chuyện ông đã cảnh báo các nghị sĩ Cộng hòa về “hậu quả thảm khốc” nếu họ quay lưng với Trumpcare. Nếu 24-3 là một ngày tồi tệ với nhà lãnh đạo Mỹ thì đó là ngày “khủng khiếp” của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, theo AP. Phải tự rút lại dự luật do mình đề xuất (Trumpcare) trước giờ bỏ phiếu và thừa nhận: “Chúng ta sẽ sống tiếp với Obamacare thêm một thời gian nữa”, trông ông Ryan không khác gì huấn luyện viên của đội bóng vừa thua một trận đấu lớn mà họ nghĩ sẽ thắng mười mươi.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa dường như đủ cả để Đảng Cộng hòa kết thúc thắng lợi chặng đường dài 7 năm qua khi họ kiên trì vận động bãi bỏ Obamacare. Lần đầu tiên trong vòng 11 năm, đảng này kiểm soát đồng loạt lưỡng viện quốc hội và Nhà Trắng. Cộng hòa nhiều hơn Đảng Dân chủ 44 người trong hạ viện nhưng họ vẫn không thể bảo đảm chiến thắng.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).