Không được mời họp, ngoại trưởng Venezuela gây rối ở Argentina

15 Tháng 12, 2016 | 16:39

(NLĐO) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ngoại trưởng nước này bị lực lượng an ninh "ném xuống nền đất" hôm 14-12 khi cố xông vào cuộc họp của Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tại thủ đô Buenos Aires - Argentina.

Trong đoạn video quay bên ngoài Bộ Ngoại giao Argentina, có thể thấy Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez xô đẩy với lực lượng an ninh để tìm cách vào nơi diễn ra cuộc họp. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro không cung cấp bằng chứng nào cho thấy bà Rodriguez bị xô ngã xuống nền đất.

"Nữ ngoại trưởng bị thương không nhẹ và có nguy cơ gãy 1 xương đòn" - ông Maduro khẳng định khi phát biểu tại Cuba tối 14-12.

Sự cố trên xảy ra sau khi Venezuela bị đình chỉ tư cách thành viên của Mercosur hôm 2-12, một phần vì những lo ngại về vấn đề nhân quyền của chính phủ nước này. Trong khi đó, chính phủ của ông Maduro chỉ trích đây là hành động "đảo chính" phi lý và bất hợp pháp.

"Nếu họ đóng cửa chính với chúng tôi, chúng tôi sẽ đi bằng cửa sổ, theo lời Tổng thống Maduro" - bà Rodriguez tuyên bố bên ngoài Bộ Ngoại giao Argentina.


Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez rời trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, nơi hội nghị Mercosur diễn ra, hôm 14-12. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez rời trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, nơi hội nghị Mercosur diễn ra, hôm 14-12. Ảnh: REUTERS

Sau đó, bà Rodriguez được phép vào trụ sở Bộ Ngoại giao để gặp Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra. Ngoại trưởng Venezuela ở lại đây khoảng 1 tiếng trước khi rời đi nhưng vẫn không được tham dự cuộc họp của Mercosur.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bà Malcorra cho biết bà đã nói rõ với ngoại trưởng Venezuela rằng dù chào đón người đồng cấp trong cuộc gặp trực tiếp tại Bộ Ngoại giao, Venezuela không được mời đến hội nghị của Mercosur.

"Không ai được vào một cuộc họp đa phương mà không được phép. Nữ ngoại trưởng Venezuela rõ ràng cảm thấy rằng bà có quyền tham dự nhưng trước đó bà đã được thông báo rằng mình không được mời" - bà Malcorra cho biết. Cũng theo ngoại trưởng Argentina, cuộc nói chuyện trực tiếp trong 1 tiếng với bà Rodriguez không đem lại kết quả nào.

Những người chỉ trích chính phủ Venezuela chê trách hành động của bà Rodriguez là "nỗi xấu hổ" của đất nước.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).