Không được mời tập trận RIMPAC, Trung Quốc trách móc Mỹ

25 Tháng 05, 2018 | 10:40

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24-5 lên tiếng trách móc sau khi Washington rút lại lời mời Bắc Kinh tập trận hàng hải đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

RIMPAC là cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia lớn nhất thế giới và được tổ chức 2 năm/lần ở Haiwaii vào tháng 6 và 7.

RIMPAC vốn được Mỹ và Trung Quốc xem là một giải pháp xoa dịu căng thẳng và giảm rủi ro tính toán sai lầm.

Lầu Năm Góc trong một tuyên bố cho biết đã rút lại lời mời Bắc Kinh tham gia RIMPAC năm nay vì hành động quân sự hóa biển Đông sai trái của nước này.

"Quyết định của Mỹ không hề mang tính xây dựng. Việc đóng kênh liên lạc dù là ở thời điểm nào cũng không mang lại lợi ích cho tiến trình thúc đẩy lòng tin và liên lạc chung giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ" – Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố rằng dù được mời tập trận hay không, Bắc Kinh vẫn không thay đổi lập trường về biển Đông. 

Không được mời tập trận RIMPAC, Trung Quốc trách móc Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc tập trận RIMPAC hồi năm 2014. Ảnh: Reuters

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố rằng họ có quyền xây dựng điều mà họ mô tả là các cơ sở phòng thủ cần thiết trên lãnh thổ của họ. Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố 90% chủ quyền trên biển Đông bằng đường 9 đoạn (còn được gọi là đường lưỡi bò) sai trái vốn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích kịch liệt.

Quá trình quân sự hóa biển Đông khiến Mỹ và các quốc gia trong khu vực lo ngại về ý đồ của Bắc Kinh.

"Mỹ không có quyền đưa ra những đánh giá thiếu trách nhiệm về vấn đề này" – Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích.

Nếu quân đội Mỹ tăng cường hoạt động ở biển Đông, Trung Quốc cần phải tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự ở đó – tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) tuyên bố.

Mỹ đã và đang triển khai tàu chiến đến các khu vực tranh chấp trên biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lí của Trung Quốc trong khu vực.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).