Không khí ô nhiễm từ Trung Quốc lây lan

19 Tháng 08, 2017 | 22:35

Danh sách những nơi bị không khí ô nhiễm Trung Quốc đe dọa dường như đang dài ra.

Mới nhất, ông Osamu Nagafuchi, chuyên gia tại Viện Công nghệ Fukuoka (Nhật Bản), cáo buộc không khí ô nhiễm từ Trung Quốc đã đe dọa môi trường đảo Kyushu và các đảo xung quanh ở Nhật Bản

 "Nạn nhân" cụ thể, theo ông Nagafuchi, là các khu rừng nguyên sinh trên đảo Yakushima, được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Trong nghiên cứu bắt đầu từ năm 1992, ông Nagafuchi phát hiện dấu vết của silicon, nhôm và những sản phẩm phụ khác của quá trình đốt than tại các ngôi nhà và nhà máy nhiệt điện ở Trung Quốc. Theo thời gian, ông ghi nhận ô nhiễm gia tăng ở Kyushu có liên hệ với các cơn gió đến từ phía Tây Bắc. Điều đáng nói là hai thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân - Trung Quốc cách Kyushu khoảng 1.450 km về phía Tây Bắc. 

Nghiên cứu của ông Nagafuchi cũng phát hiện sự gia tăng của hàm lượng thủy ngân trong sương giá mùa đông tại các khu rừng khắp Kyushu.


Không khí ô nhiễm từ Trung Quốc lây lan - Ảnh 1.

Khói bụi ô nhiễm bao phủ TP Thiên Tân - Trung Quốc vào ban đêm Ảnh: REUTERS

Không khí ô nhiễm từ Trung Quốc còn lan sang Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và thậm chí cả Mỹ. Vào đầu năm nay, Hàn Quốc cảnh báo về mức độ khói bụi ô nhiễm nghiêm trọng. Viện Nghiên cứu Môi trường Hàn Quốc đề nghị người dân không ra đường trong khi báo Chosun Ilbo loan tin "sương mù độc hại từ Trung Quốc đang bao phủ hầu hết lãnh thổ Hàn Quốc trong ngày đầu năm mới". Seoul tin rằng 80% lượng khói bụi ô nhiễm đến từ bên ngoài - chủ yếu là Trung Quốc.

Trong khi đó, Cục Bảo vệ Môi trường Hồng Kông (EPD) đánh giá không khí tại đặc khu này đang chứa nồng độ chất ô nhiễm cao hơn trước, phần lớn do ảnh hưởng từ Trung Quốc, từ đó đặt ra không ít nguy cơ cho sức khỏe cư dân địa phương. Nằm không xa tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, đảo Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm từ đại lục. 

Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences gần đây chỉ ra rằng khí thải từ Trung Quốc di chuyển qua Thái Bình Dương và góp phần vào tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Tây nước Mỹ. 

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).