Không quân Nhật đón lõng chờ máy bay quân sự Trung Quốc

01 Tháng 08, 2020 | 13:13

(NLĐO) - Không quân Nhật Bản đang tăng cường đối phó áp lực ngày càng gia tăng trên bầu trời, trong đó phần lớn đến từ máy bay quân sự Trung Quốc.

Hơn 2 lần mỗi ngày, các chiến đấu cơ Nhật Bản lại xuất kích để ngăn chặn bất cứ hành động xâm nhập không phận nào của máy bay nước ngoài, trong đó chủ yếu là máy bay quân sự Trung Quốc. 

Theo thống kê của Lực lượng Phòng không Nhật Bản (JASDF), số chuyến bay như thế xảy ra 947 lần trong trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 qua. Hầu hết trong số này là nhằm đối phó máy bay của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). 

"Số chuyến bay chặn ngăn các hành vi xâm phạm không phận tăng lên nhanh chóng trong vòng thập kỷ qua, đặc biệt là ở vùng không phận phía Tây Nam Nhật" - trung tá Takamichi Shirota của JASDF cho biết, đồng thời dự báo số vụ xâm nhập như thế có khả năng tăng thêm trong thời gian tới.

Không quân Nhật đón lõng chờ máy bay quân sự Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải Y-9 của Trung Quốc bị máy bay chiến đấu Nhật Bản chụp lại. Ảnh: Lực lượng phòng không Nhật Bản

Không quân Nhật đón lõng chờ máy bay quân sự Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Takamichi Shirota, trung tá của không quân Nhật Bản. Ảnh: Lực lượng phòng không Nhật Bản

Vùng không phận nói trên gồm khu vực quần đảo Senkaku đang được Tokyo kiểm soát nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Ngoài ra, vùng không phận này còn bao phủ cả đảo Okinawa, nơi đặt căn cứ không quân Kadena của Mỹ. Đây là nơi xuất kích các chuyến bay của Mỹ đến biển Đông. 

Trong số 675 lần máy bay Nhật phải xuất kích theo sát máy bay quân sự Trung Quốc trong năm tài chính vừa qua, không lần nào máy bay Trung Quốc vi phạm luật quốc tế. Dù vậy, Nhật Bản phàn nàn rằng máy bay Trung Quốc thường đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Tokyo. 

Chuyên gia Peter Layton của Trường ĐH Griffith (Úc) tin rằng áp lực mà Trung Quốc gây ra cho Nhật Bản trên bầu trời là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm làm hao mòn máy bay và sức lực của phi hành đoàn trong lúc duy trì sức ép hàng ngày lên quốc gia đang quản lý quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Dù vậy, Tokyo đang tăng cường phản ứng của mình trước các mối đe dọa có thể có của Trung Quốc.

Một quan chức quốc phòng Nhật cho biết các máy bay chiến đấu nước này giờ đây xuất kích ngay khi máy bay Trung Quốc cất cánh từ các căn cứ ở đại lục và ở gần quần đảo Senkaku thay vì đợi máy bay Trung Quốc hướng đến không phận Nhật Bản. 

Không quân Nhật đón lõng chờ máy bay quân sự Trung Quốc - Ảnh 3.

Ảnh chụp máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc hôm 28-6. Ảnh: Lực lượng phòng không Nhật Bản

Không quân Nhật đón lõng chờ máy bay quân sự Trung Quốc - Ảnh 4.

Ảnh chup máy bay vận tải Y-9 của Trung Quốc hôm 27-12-2019. Ảnh: Lực lượng phòng không Nhật Bản

Trong Sách trắng Quốc phòng năm 2020 được công bố hồi tháng 7, Tokyo ghi nhận áp lực của Bắc Kinh quanh quần đảo Senkaku. "Hải quân và Không quân Trung Quốc trong những năm gần đây đã mở rộng và tăng cường các hoạt động ở các vùng biển và không phận của Nhật Bản, và có những trường hợp liên quan đến sự leo thang hoạt động từ một phía" - văn kiện này nêu rõ. 

Sách Trắng cho biết thêm Nhật Bản đang làm gì để đối phó thách thức trên, như lên kế hoạch trang bị chiến đấu cơ mới, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình F-3. Ngoài ra, Nhật Bản bắt đầu nhận chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ thiết kế, được coi là tốt ngang hoặc hơn bất cứ đối thủ tương tự nào của Trung Quốc. 

P.Võ (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).