Khủng hoảng rác thải y tế thời dịch Covid-19

24 Tháng 06, 2020 | 08:37

Thế giới đang đau đầu với sự bùng nổ của rác thải y tế xuất phát từ dịch Covid-19.

Theo Bộ Môi trường quốc gia Trung Quốc, vào thời điểm dịch Covid-19 đạt đỉnh ở nước này, TP Vũ Hán đã thải ra 240 tấn rác thải y tế mỗi ngày, gấp 6 lần mức bình thường. Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ước tính có thêm 280 tấn rác thải y tế được thải ra mỗi ngày ở thủ đô Manila - Philippines.

Con số này tại thủ đô Jakarta - Indonesia là 212 tấn. Điều đáng lo, theo ADB, là không có nhiều nước đủ năng lực xử lý lượng rác thải y tế tăng thêm này.

Khủng hoảng rác thải y tế thời dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Rác thải y tế được đem đi bỏ bên ngoài một bệnh viện ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ trong lúc dịch Covid-19 hoành hành Ảnh: PTI

Đại dịch Covid-19 cũng thúc đẩy nhu cầu bao bì nhựa cũng như gia tăng sản xuất các mặt hàng dùng một lần như khẩu trang, găng tay và các bộ kit xét nghiệm, trong đó nhựa là thành phần chính. Thêm vào đó, lệnh phong tỏa được áp đặt ở nhiều thành phố đã gây trở ngại cho nỗ lực tái chế rác thải đô thị, khiến các chính quyền phải sử dụng những lò đốt rác vốn đang quá tải nhằm tránh tình trạng rác thải chất đống.

"Đốt rác có thể là một giải pháp khẩn cấp để đối phó sự gia tăng mạnh mẽ của chất thải y tế nhưng đó không phải là cách tốt nhất. Chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe cộng đồng chắc chắn là những khía cạnh mà chúng ta cần xem xét cẩn thận" - ông Shardul Agrawala, chuyên gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, cảnh báo. Tại không ít quốc gia, rác thải y tế thậm chí bị đổ ra các bãi rác thông thường hoặc bị vứt bỏ bừa bãi.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).