Khủng hoảng Ukraine chưa xong, Nga và Azerbaijan “đấu khẩu"

28 Tháng 03, 2022 | 10:35

(NLĐO) - Nga và Azerbaijan hôm 27-3 tranh cãi về cáo buộc lực lượng Azerbaijan được triển khai đến Nagorno-Karabakh, khu vực tranh chấp từng xảy ra xung đột kéo dài 6 tuần vào năm 2020.

Quân đội Azerbaijan hồi năm 2020 đã đẩy lùi lực lượng Armenia khỏi vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát từ những năm 1990 trong và quanh khu vực Nagorno-Karabakh trước khi Nga làm trung gian giúp hai bên đạt thoả thuận ngừng bắn.

Nga hôm 26-3 bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang tăng căng thẳng ở Nagorno-Karabakh và kêu gọi các bên kiềm chế sau khi cho rằng thoả thuận ngừng bắn hồi năm 2020 do Tổng thống Vladimir Putin làm trung gian hoà giải bị vi phạm.

Nga cáo buộc Azerbaijan đã vi phạm thỏa thuận khi cho phép các lực lượng của họ tiến vào khu vực do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga kiểm soát gần làng Farrukh và lực lượng Azerbaijan đã rút quân hôm 27-3. Theo Reuters, phía Nga cho rằng Azerbaijan đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Nagorno-Karabakh.

Khủng hoảng Ukraine chưa xong, Nga và Azerbaijan “đấu khẩu - Ảnh 1.

Thành viên lực lượng gìn giữ hoà bình Nga ở gần biên giới với Armenia. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phía Azerbaijan đã bác cáo buộc của Nga. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay: "Không có sự thay đổi nào về các vị trí của quân đội Azerbaijan trong làng Farrukh, một phần lãnh thổ có chủ quyền của đất nước chúng tôi". Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, thông tin về việc rút quân khỏi các vị trí đó không đúng sự thật và quân đội nước này hoàn toàn kiểm soát tình hình.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mô tả cáo buộc của Nga là "phiến diện", nhấn mạnh những đơn vị vũ trang Armenia đã có hành động phá hoại và đã phải rút lui khi các "biện pháp tức thì" được thực thi. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tái khẳng định Azerbaijan vẫn tuân theo "tuyên bố 3 bên", một thỏa thuận nước này đã ký với Nga và Armenia vào tháng 11-2020 nhằm kết thúc cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh sau hơn một tháng giao tranh đẫm máu.

Nga đã triển khai gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình đến vùng Nagorno-Karabakh sau lệnh ngừng bắn, tái khẳng định vai trò của Nga là một bên giám sát và làm trung gian hòa giải chính ở khu vực. Căng thẳng giữa Nga và Azerbaijan diễn ra giữa lúc cuộc khủng hoảng Ukraine đã bước sang tháng thứ 2.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).