Khủng hoảng Venezuela: Nga cáo buộc Mỹ kích động khủng hoảng

11 Tháng 04, 2019 | 09:18

(NLĐO) – Phát biểu tại phiên họp Hội đồng bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày 10-4, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ kích động khủng hoảng ở Venezuela để lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Đại sứ Vassily Nebenzia còn cáo buộc Mỹ gây thiệt hại hàng tỉ USD tại Venezuela kể từ năm 2013.

Kêu gọi "hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Venezuela", ông Nebenzia khẳng định khủng hoảng tại quốc gia này nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao, không phải thay đổi chế độ.

Ngoài ra, ông Nebenzia còn gửi một thông điệp đến các nước Mỹ Latin, đặc biệt là những nước ủng hộ nỗ lực thay đổi chế độ tại Venezuela của Mỹ. Theo ông, Venezuela chỉ là "một quân bài thương lượng" trong các trò chơi địa chính trị của Mỹ.

"Nếu Mỹ muốn làm quốc gia của họ vĩ đại trở lại – điều mà tất cả chúng tôi đều thật lòng muốn chứng kiến, hãy thôi can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác" – ông Nebenzia nói.

Khủng hoảng Venezuela: Nga cáo buộc Mỹ kích động khủng hoảng - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia. Ảnh: Ruptly

Trong khi đó, cũng tại phiên họp nói trên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Liên Hiệp Quốc ngừng công nhận chính quyền Tổng thống Maduro và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela.

Tình hình Venezuela leo thang căng thẳng kể từ khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và được Mỹ công nhận. Tổng thống Maduro, người được Nga và Trung Quốc ủng hộ, khẳng định ông Guaido là "con rối của Mỹ".

Vào tháng 3, Bộ Thông tin và Liên lạc Venezuela khẳng định hơn 30 tỉ USD đã bị vận chuyển trái phép ra khỏi Venezuela chỉ trong 2 tháng, trong đó có khoảng 1 tỉ USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của các thủ lĩnh đối lập. Ngoài ra, Venezuela còn cáo buộc Washington cướp 5,6 tỉ USD từ các quỹ đã được phân bổ cho sản xuất thuốc men.


Cao Lực (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).