Tin vui cho nước nghèo về thuốc trị Covid-19 Paxlovid

03 Tháng 03, 2022 | 14:11

(NLĐO) - Pfizer dự kiến sẽ cung cấp khoảng 10 triệu liệu trình Paxlovid cho những nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm nay.

Hội đồng của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết họ đang chuẩn bị các khuyến nghị đối với thuốc kháng virus Covid-19 Paxlovid của hãng Pfizer. 

Người đứng đầu chiến lược về chính sách của Quỹ Toàn cầu, ông Harley Feldbaum, nói Pfizer đã cam kết cung cấp ít nhất là số lượng 10 triệu liệu trình Paxlovid và có thể tăng lên sau đó nếu các tổ chức liên quan chứng minh được họ có khả năng phân phối thuốc tốt.

Tin vui cho nước nghèo về thuốc trị Covid-19 Paxlovid - Ảnh 1.

Đối với các nước giàu có, Pfizer có kế hoạch tính phí khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình điều trị dù thỏa thuận tại Mỹ định giá Paxlovid là 530 USD.

Hiện chưa rõ liệu có nguồn tài trợ trên toàn cầu để mua thuốc và trả tiền cho cơ sở hạ tầng cần thiết để phân phối thuốc hay không.

Pfizer cho biết họ sẽ tính phí loại thuốc này thấp hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp nhưng không tiết lộ giá. Đối với các nước giàu có, Pfizer có kế hoạch tính phí khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình điều trị dù thỏa thuận tại Mỹ định giá Paxlovid là 530 USD.

Paxlovid đã được chứng minh là có hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do Covid-19, so với 30% đối với Molnupiravir.

Theo Reuters, hội đồng chuyên gia cũng khuyến nghị có điều kiện việc sử dụng thuốc viên Molnupiravir cho các bệnh nhân không mắc bệnh nặng nhưng có nguy cơ cao phải nhập viện, ví dụ như những người bị suy giảm hệ miễn dịch, người chưa tiêm vắc-xin, người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính.

Khuyến nghị này được công bố dựa trên những dữ liệu mới từ 6 thử nghiệm lâm sàng với 4.796 bệnh nhân.

Sau khi Molnupiravir được Mỹ cấp phép vào tháng 12, nhu cầu về loại thuốc này đối với bệnh nhân Covid-19 đã bị ảnh hưởng bởi hiệu quả tương đối thấp và các vấn đề an toàn tiềm ẩn đối với một số nhóm nhất định.

Các khuyến nghị từ Nhóm Phát triển Hướng dẫn của WHO (GDG) nhằm giúp các bác sĩ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân trong các tình huống diễn biến nhanh như đại dịch Covid-19.


Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).