Kịch bản nào chờ ông Trump sau bạo loạn?

09 Tháng 01, 2021 | 06:38

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đang cân nhắc luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai sau khi đám đông ủng hộ ông gây ra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

Các nghị sĩ hàng đầu của đảng này, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã kêu gọi tiến hành ngay thủ tục luận tội nếu Phó Tổng thống Mike Pence và nội các của ông Trump không chịu kích hoạt Tu chính án 25 nhằm phế truất nhà lãnh đạo này.

Cáo buộc họ đưa ra là ông Trump đã kích động "một cuộc nổi dậy" bằng cách khuyến khích đám đông xông vào Đồi Capitol. Theo Reuters, bà Pelosi đã thảo luận với các nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ về một số lựa chọn liên quan đến 2 kịch bản Tu chính án 25 và luận tội.

Kịch bản nào chờ ông Trump sau bạo loạn? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 8-1-2021 Ảnh: REUTERS

Việc kích hoạt Tu chính án 25 được cho là gặp không ít trở ngại về pháp lý và thủ tục nên khó có thể hoàn tất trước ngày 20-1, tức ngày ông Joe Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức. Trở ngại đầu tiên có thể đến từ chính Phó Tổng thống Pence khi ông này phản đối sử dụng Tu chính án 25, theo nguồn tin của tờ The New York Times.

Kịch bản luận tội cũng gặp khó bởi nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa không muốn tham gia một trận chiến chính trị nữa với phe Dân chủ khi nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn chưa đến 2 tuần. Cho đến giờ, chỉ mới có ít nhất 2 thành viên Đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Maryland Larry Hogan và Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger cho rằng ông Trump phải ra đi.

Trong khi đó, nỗi lo của một số thành viên Đảng Dân chủ là việc xúc tiến luận tội có thể khiến tâm điểm chú ý dồn vào ông Trump thay vì công việc chuẩn bị cho chính quyền sắp tới của ông Biden. Mặt khác, như Hạ nghị sĩ Susie Lee của Đảng Dân chủ thừa nhận, khả năng buộc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng trước khi ông Biden nhậm chức là "cực kỳ thấp" nếu không có sự ủng hộ rộng rãi của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ngoài áp lực chính trị, ông chủ Nhà Trắng còn đang đối mặt sức ép pháp lý sau những gì xảy ra. Theo đài CNBC, công tố viên liên bang Michael Sherwin ở thủ đô Washington, D.C. hôm 7-1 không loại trừ khả năng buộc tội ông Trump kích động bạo loạn.

Theo ông Sherwin, Bộ Tư pháp sẽ xem xét đưa ra cáo buộc hình sự nhằm vào bất kỳ ai đóng vai trò trong vụ bạo loạn khiến việc kiểm đếm phiếu đại cử tri đoàn tại Quốc hội bị hoãn trong vài giờ.

Tờ The New York Times tiết lộ cố vấn pháp lý Nhà Trắng Pat Cipollone cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng ông có thể phải đối mặt các hậu quả pháp lý liên quan đến cuộc bạo loạn vì từng kêu gọi người ủng hộ ông tuần hành đến tòa nhà Quốc hội.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).