Kiếm tiền giỏi như IS

20 Tháng 08, 2015 | 12:16

(NLĐO) – Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiếm khoảng 11 triệu USD/ tháng từ hoạt động "tội phạm có tổ chức" ở tỉnh Nineveh - Iraq trước khi giành kiểm soát khu vực này và TP Mosul vào năm ngoái.

Theo báo cáo từ cuộc điều tra của quốc hội Iraq, các tay súng IS hoạt động như “mafia quản lý các tổ chức tội phạm” và kiểm soát tất cả các nguồn kinh tế của tỉnh Nineveh trước khi chiếm TP Mosul vào ngày 10-6-2014.

IS còn sở hữu một “hệ thống thu tiền” và áp đặt số tiền cụ thể mà mỗi nhóm xã hội khác nhau phải giao nộp cho bọn chúng.

Các tay súng áp đặt mức thuế đối với nhiều mặt hàng và bắt người dân cống nạp cho chúng. Ảnh: YouTube
Các tay súng áp đặt mức thuế đối với nhiều mặt hàng và bắt người dân cống nạp cho chúng. Ảnh: YouTube

Giới chức trách tại Nineveh cho biết IS ban đầu kiếm được 5 triệu USD/ tháng từ hệ thống này và số tiền nhanh chóng tăng lên đến 11 triệu USD ngay trước khi kiểm soát TP Mosul.

Theo báo cáo, IS còn áp đặt thuế cho một số mặt hàng, như các sản phẩm dầu khí được vận chuyển từ một nhà máy lọc dầu lớn ở tỉnh Salaheddin, giúp chúng thu về khoảng 1 triệu USD/ tháng. Ngoài ra, IS còn thu 62.000 USD/tháng từ 300 nhà thầu xây dựng ở TP Mosul. Hàng ngàn bác sĩ phải nộp cho bọn chúng ít nhất 300 USD/tháng/ người, trong khi 1.400 người có sở hữu máy phát điện tư nhân phải cống nạp tổng cộng 280.000 USD/tháng. Thậm chí, IS còn tận thu cả người bán rau.

Đây là nguồn kinh tế chủ yếu giúp tổ chức khủng bố này phát triển nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tăng gấp đôi nguồn nhân lực và khả năng hậu cần.

Ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi. Ảnh: Facebook
Ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi. Ảnh: Facebook

Trong một diễn biến khác,các tay súng IS hôm 19-8 đã chặt đầu ông Khaled al-Assad, một chuyên gia khảo cổ hàng đầu Syria 82 tuổi, ở TP Palmyra và treo thi thể nạn nhân lên cột vì ông này từ chối tiết lộ nơi cất giấu những cổ vật quý giá.

Trước khi bị IS bắt giữ, ông Al-Assad vẫn quyết định ở lại TP Palmyra để di dời những cổ vật quý giá trước khi các tay súng khủng bố đánh chiếm thành phố này dù nhận thức được rủi ro có thể xảy ra.

Xuân Mai (Theo PTI, CBS)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).