Kiến nghị kit test Covid-19 là mặt hàng bình ổn giá

30 Tháng 09, 2021 | 08:33

Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân

Đó là nội dung trong văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19 mà Bộ Y tế ban hành ngày 29-9 sau khi có nhiều thông tin về việc loạn giá test xét nghiệm.

Thu giá dịch vụ xét nghiệm quá cao

Bộ Y tế đã hướng dẫn giá xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng/mẫu nghiệm, test Real-time PCR là 734.000 đồng/mẫu nghiệm. Từ ngày 1-7, với test nhanh, do đã được nhiều công ty nhập test và trong nước cũng đã sản xuất được test xét nghiệm nên dải giá test rất khác nhau. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu thực hiện thực thanh thực chi: thanh toán theo kết quả đấu thầu. Bên cạnh đó, có áp dụng mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm cũng như hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19. Một số cơ sở y tế còn thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 quá cao, gây bức xúc trong dư luận.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Lưu ý trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh.

Đối với trường hợp cơ sở y tế công lập thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng không thuộc phạm vi chi trả của BHYT và ngân sách nhà nước, cơ sở y tế công lập thực hiện thu theo mức giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không thực hiện mức giá dịch vụ theo yêu cầu đối với xét nghiệm Covid-19.

Tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân; yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện việc xây dựng, quyết định mức giá và kê khai, công bố công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định của pháp luật về giá. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Kiến nghị kit test Covid-19 là mặt hàng bình ổn giá - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân Hà Nội Ảnh: Ngô Nhung

Giải pháp giảm giá xét nghiệm

Trước các ý kiến phản ánh về giá xét nghiệm Covid-19 ở mức cao, Bộ Y tế ngày 29-9 đã có thông tin chính thức về vấn đề này. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, giá các loại dụng cụ xét nghiệm (kit test) phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, số lượng mua, thời điểm và diễn biến của dịch bệnh, sự khan hiếm của thị trường, giá tại thời điểm mua.

Chẳng hạn, các loại kit test tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, châu Âu, Mỹ hoặc có xuất xứ từ châu Âu hay từ Mỹ thường có giá cao hơn mặt bằng chung giá kit test của các nước khác.

"Không thể đánh đồng tất cả các loại kit test, cũng như không thể so sánh giá kit test ở các thời điểm khác nhau và phải phụ thuộc cả vào các yếu tố chất lượng (độ nhạy, độ đặc hiệu), tình hình diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu mua sắm test xét nghiệm trong nước và quốc tế" - ông Thuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết có 6 giải pháp để điều chỉnh giá xét nghiệm theo hướng ngày càng giảm là xét nghiệm gộp; tăng nguồn cung; sản xuất trong nước; thanh kiểm tra; công khai giá; đề nghị các đơn vị xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong đó, các đơn vị y tế công lập thực hiện xét nghiệm điều chỉnh giá xét nghiệm theo từng giai đoạn. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị sản xuất, phân phối, nhập khẩu và kinh doanh test xét nghiệm thực hiện công khai giá, cập nhật giá để các đơn vị và người dân dễ dàng tra cứu.

"Giá bán test, sinh phẩm y tế do đơn vị sản xuất/nhập khẩu, cung ứng tự công bố và chịu trách nhiệm. Bộ Y tế đã hoàn thiện các loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo thông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến các bộ, đơn vị để ban hành. Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá, do chưa được quy định trong luật" - ông Thuấn nói. 

Theo công bố của nhiều doanh nghiệp trên Cổng công khai y tế, giá kit test Covid-19 đang dao động từ gần 80.000 - 200.000 đồng/kit test nhanh. Lãnh đạo Vụ Trang thiết bị - Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết trước ngày 20-8, giá test nhanh dao động từ khoảng 100.000 - 198.000 đồng/test. Tuy nhiên, theo cập nhật đến ngày 25-9, một số doanh nghiệp có điều chỉnh giá, giảm khoảng 20.000 - 70.000 đồng/test.
Ngọc Dung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).