Kiến trúc sư bị phạt 86.000 USD vì cây cầu không thân thiện du lịch

22 Tháng 08, 2019 | 18:19

(NLĐO) – TP Venice – Ý đã ra quyết định phạt 86.000 USD đối với một kiến trúc sư người Tây Ban Nha vì cây cầu không thân thiện du lịch.

TP Venice đã mất vài năm để nỗ lực kiểm soát tình trạng quá tải du lịch gây khó khăn cho nước này. Tuy nhiên, hiện nay thành phố kênh đào nổi tiếng của Ý đã hành động phản đối một cây cầu không có khả năng điều phối lượng khách du lịch hiện có.

Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Santiago Calatrava đã bị phạt 86.000 USD (gần 2 tỉ đồng) vì thành phố nhận thấy một số lỗi thiết kế trên cây cầu Constitution Bridge (hay còn gọi là Ponte della Costituzione) bắc qua kênh đào lớn Grand Canal.

Quyết định được tòa án Ý đưa ra vào ngày 9-8-2019.

Theo phán quyết, kiến trúc sư Calatrava đã lơ là trong quá trình xây dựng và nêu ra việc ông từng thiết kế cho những cây cầu khác ở TP Dallas, bang Texas và TP Calgary, tỉnh Alberta. Những điều này là bằng chứng cho thấy ông nên có đủ thông tin để xây dựng nên một cấu trúc hoàn chỉnh.

Kiến trúc sư bị phạt 86.000 USD vì cây cầu không thân thiện du lịch - Ảnh 1.

Cầu The Ponte della Costituzione bắc qua kênh lớn Grand Canal ở TP Venice. Ảnh: Z Thomas

Kiến trúc sư bị phạt 86.000 USD vì cây cầu không thân thiện du lịch - Ảnh 2.

Hai bên thành cầu được làm từ kính. Ảnh: Gnuckx

Cây cầu Ponte della Costituzione dài xấp xỉ 90 m, khánh thành vào năm 2008, được đặt tên với sự trân trọng trong lễ kỷ niệm lần thứ 60 của Hiến pháp Ý.

Theo vụ kiện của thành phố, cây cầu với một khung thép và các mặt kính, không được trang bị để điều phối rất nhiều khách du lịch hoặc hành lý của họ khi đến TP Venice. Một số bậc kính đã phải thay mới.

Kiến trúc sư bị phạt 86.000 USD vì cây cầu không thân thiện du lịch - Ảnh 3.

Kiến trúc sư Santiago Calatrava. Ảnh: Erin Baiano Photography

Đây không phải là lần đầu tiên kiến trúc sư Calatrava gặp sự cố với các dự án của mình.

Tòa nhà chọc trời Chicago Spire đã bị hủy vào năm 2015. Theo một đại diện từ văn phòng của ông Calatrava nói với đài CNN, dự án này bị hủy do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những tranh cãi xung quanh cây cầu Constitution Bridge chỉ là một vấn đề gần nhất mà TP Venice đang đối diện, có liên quan đến các ảnh hưởng trong thời gian thực tại của việc quá tải du lịch.

TP Venice từng đặt ra những điều kiện nghiêm khắc đối với khách du lịch, bao gồm mức phí 11 USD (đồng) vào ban ngày đối với những khách dạo chơi không ở lại đêm trong thành phố và cấm các vali có bánh xe.

Nghị sĩ Luigi Brugnaro đang ủng hộ chiến dịch #EnjoyRespectVenezia nhằm khuyến khích khách du lịch thể hiện sự tôn trọng khi đến tham quan.


Minh Yến (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).