góc chuyên gia

Kinh tế "đổ mồ hôi"

17 Tháng 11, 2017 | 00:10

"Stress nhiệt" đang cản trở khả năng làm việc hiệu quả của người lao động và ước tính khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 300 tỉ USD/năm. Riêng tại Đông Nam Á, có đến 500 triệu người đang thường xuyên tiếp xúc với những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm mà khi kết hợp có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng.

Trong bối cảnh toàn cầu ấm dần lên, mối đe dọa của thời tiết nóng hơn trong tương lai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế Đông Nam Á. Nhiệt độ và độ ẩm cực đoan khiến người lao động làm việc chậm lại, có khuynh hướng phạm nhiều sơ suất hơn và nguy cơ chấn thương cũng gia tăng.

Cuối cùng, năng suất lao động tại những khu vực nóng hơn có thể sụt giảm và thực tế là điều này đang diễn ra.

Kinh tế đổ mồ hôi - Ảnh 1.

Một nông dân ngoài cánh đồng ở tỉnh Đông Java - Indonesia Ảnh: REUTERS

Riêng ở Đông Nam Á, nhiệt độ được dự báo tăng đến 2 độ C vào giữa thế kỷ này, khiến năng suất lao động chịu tổn thất không nhỏ. Theo một số tính toán, Singapore có nguy cơ mất 25% năng suất lao động vào năm 2045, theo sau là Malaysia (24%), Indonesia (21%) và Philippines (16%). Với 1/3 dân số làm việc trong ngành nông nghiệp tại Philippines, Thái Lan và Indonesia, năng suất lao động sụt giảm khiến kinh tế những nước này lần lượt bị tổn thất 85 tỉ USD, 150 tỉ USD và 250 tỉ USD.

Tổ chức Lao động Quốc tế đã khuyến nghị một loạt biện pháp để giúp người lao động không bị stress nhiệt. Tuy nhiên, khi nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng, sẽ không có cách gì lấy lại được năng suất lao động đã mất. Đến năm 2030, kinh tế toàn cầu dự kiến thiệt hại hơn 2.000 tỉ USD do năng suất lao động sụt giảm.

Tại Đông Nam Á, đòi hỏi cấp bách lúc này là tìm kiếm những giải pháp mới, hiệu quả và bền vững để đối phó stress nhiệt, nhất là tại những quốc gia có nhiều người làm việc ngoài trời.

Ông Richard Hewston (nhà phân tích môi trường chính tại Công ty Tư vấn Verisk Maplecroft - Anh)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).