Kinh tế Mỹ khủng hoảng chưa từng có, Tổng thống Trump gặp khó khăn lớn

31 Tháng 07, 2020 | 10:18

(NLĐO) – Tổng thống Trump hôm 30-7 đề xuất hoãn bầu cử Mỹ và ý tưởng này lập tức bị các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa trong Quốc hội phản đối.

Tổng thống Donald Trump đưa ra ý tưởng trên giữa lúc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) chưa có dấu hiệu dừng lại ở Mỹ, gây tổn thất nghiêm trọng về mặt con người và của cải. 

Tính đến ngày 30-7, Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4,6 triệu ca nhiễm và hơn 155.000 ca tử vong. Trong khi đó, theo báo cáo được chính phủ Mỹ công bố cùng ngày, quốc gia này đã hứng chịu đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau Đại Khủng hoảng: giảm 32,9% trong quý II-2020.

Trong buổi họp báo cùng ngày sau đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump không kêu gọi hoãn bầu cử nữa song nói rằng ông lo ngại nguy cơ gian lận kết quả bầu cử đến từ hình thức bỏ phiếu qua thư điện tử khi khẳng định: "Tôi có muốn đổi ngày bầu cử không? Không. Tuy nhiên, tôi không muốn một cuộc bầu cử gian lận".

Theo Reuters, Quốc hội Mỹ là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xem xét việc hoãn bầu cử tổng thống. 

Cùng ngày, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 3-11 tới - công kích ông chủ Nhà Trắng về báo cáo kinh tế nêu trên, nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế này không phải do ngẫu nhiên, mà do khả năng lãnh đạo kém cỏi của Tổng thống Trump.

"Nếu trước đây Tổng thống Trump hành động tức thì và quyết liệt, hàng chục ngàn sinh mạng và hàng triệu việc làm sẽ không bao giờ bị mất" – ông Biden khẳng định.

Khủng hoảng kinh tế Mỹ đe dọa khả năng tái đắc cử của ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden khẳng định kinh tế Mỹ suy thoái do khả năng lãnh đạo yếu kém của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khẳng định dữ liệu trên không phải là một công cụ đo lường phù hợp và nền kinh tế Mỹ buộc phải đóng cửa để "cứu sống hàng triệu người dân Mỹ".

"Tổng thống Trump từng xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới trước khi nó bị Covid-19 làm gián đoạn. Ông ấy sẽ làm điều đó lần thứ hai" – giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Tim Murtaugh, khẳng định.

Theo đài CNBC, như một quy tắc, kinh tế yếu đi thường đe dọa khả năng tái đắc cử của một tổng thống Mỹ. Với Tổng thống Trump, việc ưu tiên sức mạnh kinh tế trước khủng hoảng Covid-19 là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi tỉ lệ ủng hộ chung của ông đang thấp. Trang Politicio nhận định khả năng tái đắc cử của ông Trump gần như là 0% nếu các biện pháp phong tỏa mới được ban bố diện rộng trong khi tỉ lệ thất nghiệp và số người chết vì Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Kể từ đầu năm nay, niềm tin mà cử tri Mỹ dành cho chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đã vơi đi. Theo một cuộc khảo sát của trang RealClearPolitics, tỉ lệ ủng hộ ròng của cử tri đối với chính sách kinh tế của Tổng thống Trump đang quanh mức 0%, với 48,1% ủng hộ và 48% phản đối. 

Đáng lo ngại với Tổng thống Trump hơn, ông từng được cử tri Mỹ đánh giá cao hơn nhiều so với đối thủ Biden trong vấn đề kinh tế. Tuy nhiên, những cuộc khảo sát gần đây cho thấy cách biệt này dường như không còn.

Khủng hoảng kinh tế Mỹ đe dọa khả năng tái đắc cử của ông Trump - Ảnh 2.

Ngày càng nhiều cử tri Mỹ không tin tưởng Tổng thống Donald Trump về vấn đề kinh tế - vốn là thế mạnh của ông. Ảnh: AP

Cao Lực (Theo Reuters, Policio, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).