Kinh tế toàn cầu tụt bậc vì Mỹ - Trung "hục hặc"

10 Tháng 01, 2019 | 08:04

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại và đe dọa gây thêm tổn thất hơn nữa, theo cảnh báo mới nhất từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Báo báo được WB công bố hôm 8-1 cho thấy kinh tế toàn cầu dự kiến chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm nay - so với mức dự báo 3% được đưa ra hồi tháng 6-2018. Lý do là căng thẳng thương mại gia tăng và thương mại quốc tế suy yếu. 

Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp chứng kiến tăng trưởng chậm lại - kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3% trong năm 2018 và 3,1% năm 2017. 

"Vào đầu năm 2018, kinh tế toàn cầu có đà tăng trưởng mạnh mẽ trên mọi phương diện nhưng động lực đó mất dần trong năm và chặng đường thậm chí gập ghềnh hơn trong năm nay" - Giám đốc điều hành WB Kristalina Georgieva cho biết.

Kinh tế toàn cầu tụt bậc vì Mỹ - Trung hục hặc - Ảnh 1.

Công nhân Trung Quốc trong giờ nghỉ tại công trường xây dựng ở Bắc Kinh Ảnh: AP

Theo báo cáo, kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, so với mức tăng 2,9% trong năm 2018. Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 6,2% năm nay, so với mức tăng 6,5% trong năm 2018. 

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh kéo dài sang ngày thứ ba dù ban đầu dự kiến chỉ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-1.

Thông báo sau khi cuộc họp kết thúc hôm 9-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đàm phán kéo dài ngoài kế hoạch chứng tỏ sự nghiêm túc của các cuộc bàn thảo giữa hai bên. Báo China Daily của Trung Quốc cùng ngày nói rằng Bắc Kinh muốn kết thúc tranh chấp thương mại với Mỹ nhưng sẽ không thực hiện bất cứ nhượng bộ vô lý nào và bất cứ thỏa thuận nào cũng phải có sự thỏa hiệp của cả hai bên.

Thị trường chứng khoán châu Á ngày 9-1 tăng đáng kể, thể hiện sự lạc quan rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được thỏa thuận nhằm tránh đối đầu toàn diện - một kịch bản chắc chắn gây thiệt hại nghiêm trọng đối với kinh tế toàn cầu. 

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã đăng đàn Twitter đêm 8-1 nói rằng: "Đàm phán với Trung Quốc diễn ra rất tốt" - quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại để thúc đẩy cổ phiếu tăng giá trở lại. Coi hiệu quả tại Phố Wall là thước đo chủ chốt cho sự lãnh đạo của mình, ông Trump vừa trải qua một tháng cuối năm kém vui: Tháng 12 tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ năm 1931.


Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).