Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

19 Tháng 01, 2016 | 09:25

(NLĐO)- BBC ngày 19-1 đưa tin tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2015 đạt 6,9%, mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Mức tăng trưởng thường niên của nền kinh tế số 2 thế giới vừa được công bố này không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích. Nó cũng thấp hơn đáng kể so với con số tăng trưởng 7,3% của năm 2014.

Trước đó, Bắc Kinh từng đặt mục tiêu tăng trưởng chính thức trong năm 2015 là khoảng 7%.

Mặc dù không đạt mục tiêu, song Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng thấp hơn nói trên có thể chấp nhận được với điều kiện tạo ra đủ việc làm.


Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm. Ảnh: Reuters

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh đang vật lột để chặn đứng sự trượt giảm của tăng trưởng kinh tế nước này mà một số nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng trong năm 2016 có thể chỉ trong khoảng 6,5% dù cho chính quyền có tung ra những gói chi tiêu mới và lại cắt giảm lãi xuất.

Đối với các nền kinh tế công nghiệp hóa khác, sẽ chẳng có gì phải phàn nàn nếu đạt mức tăng trưởng như Bắc Kinh công bôm hôm 19-1, tuy nhiên, trong bối cảnh của nền kinh tế số 2 thế giới, con số đó lại gây gia tăng quan ngại.

Trải qua thời kỳ tăng trưởng hai con số trong hơn 1 thập kỷ - từ đó soán ngôi Nhật Bản trở thành nền kinh tế chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc hiện đang rơi vào giai đoạn thích nghi chậm chạp khi tăng trưởng ngày càng đi xuống.

“Nền kinh tế sẽ vẫn đối mặt với áp lực trượt xuống tương đối mạnh trong năm nay bất chấp các dấu hiệu ổn định trong tiêu thụ ô tô và bất động sản” – Nhà kinh tế học Nie Wen thuộc Quỹ Hwabao Trust tại Thượng Hải nhận định.

Sự xử lý thiếu chắc chắn của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang thị trường tự do đã gây ra cú sốc đối với thị trường toàn cầu.

Thị trường chứng khoán tại Thượng Hải đã rơi xuống mức đáy của 13 tháng dù những biện pháp giải cứu rầm rộ của chính phủ. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại làm rối thêm tình hình bằng cách cho phép đồng Nhân dân tệ suy yếu đi rồi lại can thiệp thô bạo để chặn đứng sự sụt giảm đó.

Tất cả các biện pháp can thiệp vẫn không thể vớt vát được niềm tin đã mất của giới chức đầu tư. Giới phân tích dự đoán nền kinh tế số 2 thế giới sẽ tiếp tục bất ổn hơn nữa trong những tháng ngày còn lại của năm nay.

Đỗ Quyên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).