Covid-19: Kỳ nghỉ hè hỗn loạn ở Anh

08 Tháng 08, 2021 | 10:12

Nước Anh đang chứng kiến sự lên ngôi của các dịch vụ, giao dịch và mua bán online, đặc biệt là lĩnh vực ăn uống sau khi các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 được dỡ bỏ

Người dân Anh bắt đầu hưởng thụ cuộc sống, khởi đầu bằng kỳ nghỉ hè quý giá năm nay. Thế nhưng, mọi thứ đang diễn ra không như mong đợi bởi họ phải đối diện với kỳ nghỉ hè đầy hỗn loạn. Chính phủ Anh rất kiên quyết và nhất quán trong việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhưng lại lúng túng trong kế hoạch gỡ bỏ các rào cản du lịch.

Chính phủ tự tin cho biết mọi thủ tục quản lý và khai báo hải quan sẽ được thực hiện tự động, không trở ngại. Tuy nhiên, thực tế thì người dân vẫn phải xếp hàng nhiều giờ để làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay lớn. Cùng với đó, các quy định du lịch lại thay đổi liên tục theo chiều hướng ngày càng phức tạp.

Khởi đầu, Thủ tướng Boris Johnson đưa ra 3 danh sách xanh, vàng và đỏ để cho phép người dân tự do đi du lịch đến một số nước nhất định mà không phải cách ly khi quay về Anh. Tuy nhiên, gần đây, chính ông lại gây hoang mang cho dân chúng khi đưa ra các danh sách mới như: vàng cộng (duy nhất nước Pháp) hoặc danh sách vàng đang theo dõi (Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ý).

Việc làm này gây thất vọng và phẫn nộ cho những người đang hoặc sẽ đi du lịch bởi họ phải trả thêm 1.750 bảng Anh cho việc cách ly tập trung khi quay lại Anh, kể cả người đã được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19. May là Thủ tướng Anh đã loại bỏ 2 danh sách mới này vào đầu tuần.

Covid-19: Kỳ nghỉ hè hỗn loạn ở Anh - Ảnh 1.

Cuộc sống đã trở lại bình thường ở Anh, nơi gần đạt được miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Từ ngày 8-8, thêm 7 quốc gia châu Âu được đưa vào danh sách xanh, nâng tổng số quốc gia có mặt ở danh sách này lên con số 36, nghĩa là người dân đến đó du dịch không cần phải cách ly khi quay về Anh.

Tuy nhiên, khoảng 16 quốc gia trong danh sách xanh có thể chuyển sang danh sách vàng bất cứ lúc nào. Hơn nữa, kể từ ngày 12-8, chi phí cách ly cho mỗi cá nhân đến từ các nước trong danh sách đỏ sẽ tăng từ 1.750 bảng lên đến 2.285 bảng. Điều này thật sự gây hoang mang cho người bản địa cũng như du khách quốc tế bởi bất cứ thay đổi nào cũng sẽ làm cho người du lịch tốn thêm rất nhiều tiền.

Chính sách khuyến khích mọi người làm việc tại nhà đã dẫn đến nhu cầu nâng cấp và mở rộng nhà ở hiện tăng rất cao. Một số người phải chờ đến năm sau mới có cơ hội nới rộng nhà ở vì các nhà thầu xây dựng đều quá tải. Ngoài ra, trái với dự đoán của nhiều người, hoạt động mua bán nhà ở Anh trong suốt mùa dịch vẫn diễn ra sôi động dù việc xem nhà và ký hợp đồng đều được thực hiện online.

Đặc biệt là những người ở thủ đô London đang di chuyển dần về các thành phố khác. Chẳng hạn như tại TP Sheffield, chỉ trong một ngày rao bán, đã có hơn 10 người ra giá để mua một ngôi nhà trị giá nửa triệu bảng ở một vị trí tốt, trong đó có 6 người đến từ London. Cuối cùng, người "chiến thắng" đã trả cao hơn 30% so với giá bán. Nhu cầu nhà tăng cao có lẽ đến từ việc chính phủ cho phép làm việc tại nhà cộng với lãi suất vay ngân hàng rất thấp.

Nước Anh cũng đang chứng kiến sự lên ngôi của các dịch vụ, giao dịch và mua bán online, đặc biệt là ở lĩnh vực ăn uống và các sản phẩm liên quan đến chăm sóc thú cưng. Trong khi đó, các công ty gia đình chuyên sản xuất sản phẩm thực phẩm hoặc cung cấp dịch vụ sửa chữa hiện mọc lên với tốc độ rất cao.

Anh quốc đã gần đạt được miễn dịch cộng đồng. Chính phủ chuẩn bị kêu gọi mọi người quay lại văn phòng làm việc như trước đây nhưng bước đi này gặp sự phản đối của những người thích làm việc tại nhà. Họ đưa ra rất nhiều lý do như: năng suất làm việc tại nhà cao hơn, tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm thiểu chi phí vận hành công ty, giảm ô nhiễm môi trường, có thời gian nhiều hơn với gia đình… Thành thật mà nói, nếu làm việc tại nhà trong thời gian dài sẽ không tốt cho việc phát triển sự nghiệp và cả tâm lý. 

Ứng dụng quản lý Covid-19 giúp theo dõi người nhiễm SARS-CoV-2 và thông báo cho người sử dụng biết họ phải tự cách ly 10 ngày tại nhà nếu có tiếp xúc gần. Tuy nhiên, mặt trái của nó là liên tục cảnh báo nhiều trường hợp không chính đáng. Không ít siêu thị bị cháy hàng do cánh tài xế và nhân viên không đi làm vì buộc phải cách ly. Một số người cũng lợi dụng sơ hở này để được nghỉ làm mà vẫn hưởng lương.
Bài và ảnh: Beverly Nhi Pham - Kim Quyen (Từ TP Sheffield)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).