Kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7.11.1917 - 7.11.2021)

Cách mạng Tháng Mười Nga: Ánh sáng của tự do và chiến thắng

08 Tháng 11, 2021 | 08:03

Cách mạng Tháng Mười Nga chính là cánh cửa mở ra chân lý đúng đắn về độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam, khi đó đang chìm trong bóng tối của áp bức nô lệ khổ đau

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko vừa nhấn mạnh Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong thời kỳ Xô Viết, là nền móng của nỗ lực xây dựng Belarus trong thế kỷ XX.

"Chúng ta tiếp tục hành trình của những người đã đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng quốc gia này" - Tổng thống Lukashenko khẳng định trước thềm lễ kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, cuộc cách mạng đã làm rung chuyển cả thế giới, phá vỡ mắt xích yếu nhất của chủ nghĩa đế quốc, đánh dấu bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng.

Cách mạng Tháng Mười Nga nổ ra vào ngày 7-11-1917, đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa Mác - Lênin ở nước Nga. Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác - Lênin con đường cứu nước duy nhất đúng cho dân tộc Việt Nam.

Cách mạng Tháng Mười Nga chính là cánh cửa mở ra chân lý đúng đắn về độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam, khi đó đang chìm trong bóng tối của áp bức nô lệ khổ đau. Kể từ đó, cách mạng Việt Nam đã tìm ra ngọn đuốc dẫn đường, tiến tới kết thúc chuỗi ngày tăm tối của một dân tộc quật cường ở phương Đông.

Cách mạng Tháng Mười Nga: Ánh sáng của tự do và chiến thắng - Ảnh 1.

Lãnh tụ Vladimir Ilyich Lênin phát biểu trước người dân tại TP Petrograd năm 1917Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, thực tiễn đã chứng minh những nhận định về Cách mạng Tháng Mười Nga của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đúng đắn. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, những bài học của Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa Mác - Lênin luôn được vận dụng sâu sắc, trở thành "kim chỉ nam" cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam với đường lối cách mạng đúng đắn, từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến, nhân dân chịu cảnh lầm than, áp bức, nô lệ, nước ta đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Nhân dân ta trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Đất nước ta đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Thắng lợi ấy đã minh chứng cho một quan điểm đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra: "Đi theo con đường do Lênin vĩ đại đã vạch ra, con đường của Cách mạng Tháng Mười, nhân dân Việt Nam đã giành được thắng lợi rất to lớn. Chính vì vậy mà mối tình gắn bó và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Cách mạng Tháng Mười vẻ vang, đối với Lênin vĩ đại và đối với nhân dân Liên Xô là vô cùng sâu sắc".

Chính sự lựa chọn của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã gắn bó Cách mạng Việt Nam với Cách mạng Tháng Mười, gắn bó tình hữu nghị thủy chung, sâu sắc giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Xô Viết, nay là Liên bang Nga.

Cách mạng Tháng Mười Nga: Ánh sáng của tự do và chiến thắng - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP Hà Nội đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lênin cuối tuần qua Ảnh: Viết Thành

Hơn 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga và năm 2022, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước đã có những bước tiến mạnh mẽ, tiếp nối xứng đáng truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Hợp tác Việt - Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực. Nhiều cơ chế phối hợp đã được xác lập và hoàn thiện trên tất cả lĩnh vực, từ ngoại giao, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Dù đại dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động ngoại thương toàn cầu nói chung cũng như của Việt Nam và Liên bang Nga nói riêng, hợp tác thương mại Việt Nam - Liên bang Nga vẫn đạt được những bước phát triển tích cực trong năm 2020.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2020 đạt 5,7 tỉ USD, tăng 15,2% so với năm 2019. Xuất khẩu từ Liên bang Nga sang Việt Nam đạt 1,6 tỉ USD, tăng 42,9%; nhập khẩu hàng hóa của Liên bang Nga từ Việt Nam tăng đạt xấp xỉ 4 tỉ USD, tăng 6,9%.

Thương mại Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2021 tiếp tục tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước 7 tháng đầu năm đạt gần 3,6 tỉ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Nga đạt 924 triệu USD, tăng 13,3%; xuất khẩu của Việt Nam đạt 28,1%. Dự kiến trong năm nay, thương mại song phương Việt Nam - Liên bang Nga sẽ đạt mức khoảng 6,5 tỉ USD. 

Lãnh đạo Hà Nội đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lênin

Nhân dịp kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh làm trưởng đoàn vừa tới dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài V.I.Lênin trong Công viên Lênin, quận Ba Đình.

Trước Tượng đài Lênin, các lãnh đạo TP Hà Nội bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới; người bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Mác trong bối cảnh chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa; người sáng lập Nhà nước Xô Viết - nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới và lãnh đạo nhân dân Liên Xô bắt tay xây dựng chủ nghĩa xã hội hiện thực.

Các lãnh đạo TP Hà Nội nguyện tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đoàn kết một lòng, kiên định thực hiện lý tưởng, con đường cách mạng vô sản để xây dựng thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

H.Thanh

Nga hủy nhiều hoạt động kỷ niệm do dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến Nga phải hủy cuộc diễu binh ngày 7-11 kỷ niệm 104 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và tất cả hoạt động kỷ niệm tập trung đông người.

Theo VTV, Moscow phải hủy bỏ nhiều sự kiện lớn trong những ngày đầu tháng 11-2021, bao gồm cuộc diễu binh truyền thống tại Quảng trường Đỏ vào ngày 7-11. Tuy nhiên, trước thời điểm ngày 7-11 - ngày cuối cùng của "tuần lễ không làm việc" do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất nhằm kiềm chế dịch Covid-19, người dân và du khách vẫn tập trung khá đông tại Quảng trường Đỏ.

Sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục kể từ lúc dịch bùng phát (41.335 ca ngày 5-11), Nga tiếp tục báo cáo số ca mắc Covid-19 ở mức cao: 39.165 ca ngày 6-11, qua đó nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 8.795.095. Nga ghi nhận 26.806 trường hợp phục hồi Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp phục hồi lên 7.651.978 và 1.179 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 246.814.

Các cửa hàng, trường học và nhà hàng ở thủ đô Moscow dự kiến đóng cửa cho đến hết ngày 7-11 để ngăn chặn số ca mắc và tử vong do Covid-19 gia tăng, một phần do tiêm chủng bị đình trệ.

Riêng Novgorod ở Tây Bắc nước Nga đã trở thành khu vực đầu tiên kéo dài "tuần lễ không làm việc". Tất cả người lao động trong lĩnh vực không thiết yếu sẽ nghỉ thêm một tuần sau ngày 7-11.

Tính đến nay, chỉ có khoảng 35% trong số gần 146 triệu dân Nga đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

Phạm Nghĩa

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).