Kỳ tích trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

28 Tháng 11, 2019 | 23:59

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đến năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc đạt mức 100 tỉ USD

Sáng 28-11, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra tại thủ đô Seoul với sự có mặt của khoảng 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đã đến dự và phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hong Nam-ki nhấn mạnh diễn đàn lần này có ý nghĩa to lớn là sự kết nối từ thành công của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc mới đây; đồng thời cũng là sự khẳng định cho thấy tầm quan trọng đặc biệt và sự chặt chẽ của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và Việt Nam là quốc gia ASEAN mà Hàn Quốc đầu tư nhiều nhất, tăng 37% hằng năm. 

Với các thế mạnh của mình, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như: xây dựng, phát triển hạ tầng, công nghệ cao, nâng cao hiệu quả hợp tác về sáng tạo, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát huy tính sáng tạo, tiềm năng của doanh nghiệp tư nhân; hợp tác về phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, bảo hiểm...; nỗ lực duy trì, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước theo hướng hai bên cùng có lợi.

Kỳ tích trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc Ảnh: VGP

Đánh giá cao ý kiến của Phó Thủ tướng Hong Nam-ki, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với gần 1.000 dự án, là kỳ tích có được nhờ những nỗ lực trong suốt thời gian qua của các nhà lãnh đạo hai nước, kiên trì thúc đẩy, giải quyết các khó khăn, đẩy mạnh hợp tác toàn diện. Theo TTXVN, Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Hàn Quốc triển khai thành công Chính sách Hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in, trong đó lấy Việt Nam làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi sự hợp tác giáo dục, y tế tiên tiến của Hàn Quốc vào Việt Nam, phấn đấu hình thành những trung tâm y tế hàng đầu ASEAN đặt tại Việt Nam. Cùng với đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng cần đầu tư vào các lĩnh vực phát triển dịch vụ hậu cần, logistics, đóng tàu bởi đây là những thế mạnh của Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mong muốn đến năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc đạt mức 100 tỉ USD; đồng thời cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường Hàn Quốc bởi hiện tại, Việt Nam vẫn nhập siêu lớn từ Hàn Quốc. Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các đối tác nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, thành công ở Việt Nam".

Trong khuôn khổ diễn đàn đã có 33 bản ghi nhớ được trao với tổng giá trị gần 20 tỉ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc sớm tiếp cận mốc 80 tỉ USD từ quy mô hơn 67 tỉ USD hiện nay. 

Mở rộng giao lưu nhân dân

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon. Lãnh đạo Chính phủ hai nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả của quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc; nhất trí tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và toàn diện hơn nữa thông qua triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có, mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng hai nước chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở khu vực, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang, tiếp Thị trưởng Seoul Park Won-soon và dự tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).