Làm rạn nhân tạo bằng xe tăng, trực thăng cũ

28 Tháng 07, 2019 | 11:41

(NLĐO) – Ở TP Aqaba - Jordan, một số phương tiện quân sự không còn sử dụng đã được thả xuống Biển Đỏ để tạo thành rạn nhân tạo và bảo tàng dưới biển.

Không quân Hoàng gia Jordan đã quyên góp một chiếc máy bay trực thăng, đây là một trong số những di sản quân sự được Cơ quan đặc khu kinh tế Aqaba thả chìm dưới đáy biển hôm 24-07.

Cơ quan này đang đẩy mạnh những lợi ích môi trường và du lịch từ việc sắp đặt các thiết bị trong lòng biển để tạo ra rạn nhân tạo cho sinh vật sống dưới đại dương. Rạn nhân tạo từ 19 vật thể gồm những chiếc xe tăng, xe bọc thép và súng phòng không được sắp xếp theo hệ thống chiến thuật.

Làm rạn nhân tạo bằng xe tăng, trực thăng cũ - Ảnh 1.

Một phương tiện quân sự cũ của Lực lượng Vũ trang Jordan nằm dưới đáy đại dương thuộc vùng Biển Đỏ của TP Aqaba. Ảnh: Reuters.

Trong khi các nhân viên du lịch nhấn mạnh tính mới lạ của bảo tàng dưới biển thì việc sử dụng tàu ngầm, thân máy bay, xe tăng và toa tàu điện ngầm cũ để tạo rạn nhân tạo không phải chuyện quá hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ hành động này.

Bà Cindy Zipf, giám đốc điều hành tổ chức môi trường Clean Ocean Action tại Mỹ, cho biết: "Những rạn nhân tạo có giá trị quan trọng. Chúng cần phải là chất liệu phù hợp với môi trường sống".

Tổ chức Clean Ocean Action từng phản đối Cơ quan Vận tải Đô thị sử dụng toa tàu điện ngầm lỗi thời của TP New York để làm rạn nhân tạo vì nỗi lo chúng có hại cho môi trường biển.

"Điều bạn đang cố gắng bắt chước khi tạo rạn nhân tạo là môi trường sống tự nhiên. Tôi nghĩ rằng cần nhấn mạnh vào môi trường sống và việc bảo vệ sinh vật dưới biển hơn là tái sử dụng phế liệu để làm bảo tàng" – bà Zipf nói.

Làm rạn nhân tạo bằng xe tăng, trực thăng cũ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Làm rạn nhân tạo bằng xe tăng, trực thăng cũ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Theo báo The Jordan Times, Cơ quan Đặc khu Kinh tế Aqaba cho biết tất cả chất liệu nguy hiểm đã được loại bỏ khỏi các phương tiện quân sự trước khi được hạ xuống đáy biển và các kỹ thuật tốt nhất cho môi trường đều được áp dụng.

Trong 19 vật thể được đặt dưới biển có 8 vật thể nằm cách mặt biển từ 14,9m đến 19,8m và 11 vật thể nằm sâu 19,8m đến 28m so với bề mặt.

Ông James Bohnsack, chuyên gia của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cho biết dưới điều kiện tiêu chuẩn, một rạn nhân tạo có thể được hình thành và thu hút cá rất nhanh.

"Đó là một nơi để cá kiếm ăn, trú ẩn và bơi lội cả ngày. Thông thường, những rạn nhân tạo có thể duy trì được 50 năm và không dịch chuyển" - ông Bohnsack nói.

Minh Yến (Theo The New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).