Lần đầu đề cập thỏa thuận thương mại với Mỹ, ông Tập nói gì?

22 Tháng 11, 2019 | 17:03

(NLĐO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 22-11 nhấn mạnh Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại tạm thời với Mỹ nhưng không ngại trả đũa nếu cần thiết

Đây là bình luận công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc về triển vọng của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mới do Bloomberg tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập cho hay: "Trung Quốc muốn đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ đáp trả nhưng chúng tôi vẫn đang làm việc tích cực để cố không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều Trung Quốc muốn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần cho rằng Trung Quốc không nỗ lực thúc đẩy đàm phán thương mại theo mức độ ông mong đợi.

Lần đầu đề cập thỏa thuận thương mại với Mỹ, ông Tập nói gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao của ông Tập và là nhà đàm phán thương mại chính của Trung Quốc, hôm 21-11 khẳng định ông vẫn giữ thái độ thận trọng trong việc lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận tạm thời với Mỹ.

Bà Taiya Smith, cựu cố vấn của cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson về các vấn đề Trung Quốc, nói rằng có tiềm năng lớn về một thỏa thuận ngắn hạn nhưng điều đó sẽ không giải quyết được những bất đồng cơ bản và ý thức hệ giữa hai nước.

Ông Charlene Barshefsky, cựu đại diện thương mại Mỹ, nói tại diễn đàn rằng cuối cùng chỉ có ông Trump mới có thể ký kết một thỏa thuận thương mại: "Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng ông Trump đang tranh cử tổng thống năm 2020 và nhiều quyết định của ông ấy dựa trên điều đó".

Trong khi đó, các nhà kinh tế học cảnh báo tình trạng đối đầu kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm tăng nhiều nguy cơ với nền kinh tế toàn cầu, gây gián đoạn các chuỗi cung ứng, cản trở đầu tư và ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh.

Các nguồn tin gần gũi Nhà Trắng cho biết khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể bị đẩy sang năm tới khi Bắc Kinh yêu cầu dỡ bỏ nhiều thuế quan và Mỹ cũng đưa ra nhiều điều kiện.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).