Lần đầu tiên lịch sử Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ

04 Tháng 08, 2015 | 19:52

(NLĐO) – Puerto Rico – lãnh thổ ủy trị của Mỹ - đã tuyên bố mất khả năng chi trả khoản nợ 58 triệu USD sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Ảnh: CNN

Vùng lãnh thổ Puerto Rico. Ảnh: CNN

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa tuyên bố Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn.

Phó Giám đốc Cơ quan Nhà đầu tư Moody’s Emily Raimes cho biết đến ngày 3-8, các trái chủ vẫn không được thanh toán đầy đủ và kịp thời khoản nợ từ các trái phiếu đáo hạn vào ngày 1-8 do Công ty Tài chính công Puerto Rico (PFC) phát hành.

Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi khoảng 628.000 USD.

“Do thiếu nguồn quỹ riêng cho năm tài chính này, toàn bộ các khoản thanh toán sẽ không được chi trả trong ngày hôm nay”, bà Melba Acosta, Giám đốc Ngân hàng Phát triển chính phủ Puerto Rico (GDB), cho biết.

Đây là lần đầu tiên một vùng quốc hải của Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

“Đây là quyết định phản ánh những mối lo ngại nghiêm trọng về khả năng thanh toán của khối thịnh vượng chung kết hợp với sự cân bằng của nghĩa vụ cho các chủ nợ của chúng tôi và nghĩa vụ quan trọng không kém đối với người dân Puerto Rico nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu xứng đáng được duy trì cho họ”, bà Melba nói thêm.

Tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài trong suốt thập kỷ đã làm tê liệt công tác tài chính ở hòn đảo khu vực Caribbean này buộc hàng ngàn người di cư đến Mỹ. Tỉ lệ thất nghiệp ở Puerto Rico đang tiến đến ngưỡng 12,6%, gấp 2 lần nước Mỹ. Trước đó, hồi tháng 6, Thống đốc Alejandro Garcia Padilla tuyên bố Puerto Rico sẽ tìm cách sắp xếp lại thời hạn trả nợ với các chủ nợ để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ. Hiện Puerto Rico đang ôm khối nợ lên đến 73 tỷ USD. Trong khi đó, Nhà Trắng từng tuyên bố rằng chưa có kế hoạch nào về gói cứu trợ cho vùng lãnh thổ này.

Nếu không tái cơ cấu, Puerto Rico có thể phải cắt giảm các dịch vụ công cộng để trả nợ. Hòn đảo 3,5 triệu người phải giảm giáo viên, đóng cửa nhiều trường học, tăng thuế, cắt giảm chi tiêu y tế và bán tài sản của chính phủ như các sân bay, tòa nhà…

H. Nhiên (Theo CNN Money)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).