Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico

17 Tháng 09, 2021 | 10:07

(NLĐO) - Hàng ngàn người di cư đã tập trung dưới cầu nối TP Del Rio thuộc bang Texas - Mỹ và TP Ciudad Acuna - Mexico, đặt ra thách thức mới đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thị trưởng TP Del Rio Bruno Lozano cho biết tính đến tối 16-9 (giờ địa phương), 10.503 người di cư đã ở dưới Cầu Quốc tế Del Rio, tăng so với 8.200 người vào sáng cùng ngày.

Khoảng 20 người di cư nói với hãng tin Reuters thực phẩm và nước khan hiếm trong khi nhiệt độ tăng lên 37 độ C. Theo hãng tin Reuters, ​​hàng trăm người di cư lội qua sông Rio Grande và trở lại Mexico để tích trữ những đồ thiết yếu mà họ cho rằng không nhận được từ phía Mỹ.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 1.

Những người di cư xin tị nạn ở Mỹ đi bộ trên sông Rio Grande gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Mỹ hôm 16-9. Ảnh: Reuters

Những người di cư phân lớn là công dân Haiti, Cuba, Venezuela và Nicaragua. Diễn biến mới về làn sóng di cư phản ánh thách thức nhân đạo mà chính quyền ông Biden phải đối mặt khi các vụ bắt giữ ở biên giới duy trì ở mức cao nhất trong 20 năm.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico

Các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ hơn 195.000 người di cư tại biên giới Mexico hồi tháng 8, theo dữ liệu được chính phủ Mỹ công bố hôm 15-9.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 3.

Những người di cư xin tị nạn ở Mỹ tắm và giặt quần áo của họ ở sông Rio Grande. Ảnh: Reuters

Anh Ernesto, một người di cư Haiti, 31 tuổi, đã quay trở lại Mexico hôm 16-9 để mua nước và thực phẩm lần thứ 4 kể từ khi đến Mỹ vào sáng 13-9. Anh Ernesto cho biết anh và con gái 3 tuổi chưa được ăn ở trại, nơi những người di cư đang chen lấn để tìm bóng râm.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 4.

Những người di cư mua thực phẩm từ một người bán hàng rong gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Mỹ. Ảnh: Reuters

Lực lượng tuần tra biên giới cho biết họ đang tăng cường an ninh ở Del Rio để tạo điều kiện cho một "quá trình an toàn, nhân đạo và có trật tự". Theo lực lượng này, nước uống, khăn tắm và nhà vệ sinh di động đã được cung cấp trong khi những người di cư chờ được đưa đến các cơ sở.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 5.

Những người di cư tắm ở sông Rio Grande. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden trước đó đã từ bỏ nhiều biện pháp nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump nhưng lại vấp phải chỉ trích cho rằng các chính sách của ông đã khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 6.

Những người di cư băng qua sông Rio Grande. Ảnh: Reuters

Những người di cư và các quan chức Mexico cho biết dự kiến ​​có thêm nhiều người di cư nữa sẽ đến đây trong những ngày tới. Anh Carlos, 27 tuổi, người Venezuela, cho biết anh chỉ còn 10 USD và có 400 gia đình phía trước anh đang xếp hàng chờ xử lý.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 7.

Những người di cư chờ xử lý thủ tục gần cầu quốc tế giữa Mexico và Mỹ hôm 16-9. Ảnh: Reuters

Anh Jeff Jeune, 27 tuổi, người Haiti, cho biết anh và gia đình mình đã kiệt sức, đói và đang ngủ trên mặt đất. Anh lo con mình sẽ bị bệnh trong trại tạm bợ.

Làn sóng người di cư “sống dở, chết dở” ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 8.

Những người di cư mang theo thực phẩm và vật dụng cần thiết ở khu vực biên giới. Ảnh: Reuters

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).