Lãnh đạo phiến quân ly khai tuyên thệ nhậm chức, Kiev họp khẩn

04 Tháng 11, 2014 | 19:56

(NLĐO) – Lãnh đạo phiến quân ly khai thân Nga ngày 4-11 đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành người đứng đầu nhà nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine, đẩy căng thẳng chính trị ở khu vực này dâng cao.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phiến quân ly khai được Nga hậu thuẫn và Ukraine (được châu Âu ủng hộ) đang leo thang.

Alexander Zakharchenko tuyên thệ nhậm chức

Alexander Zakharchenko tuyên thệ nhậm chức

Ngày 4-11, Alexander Zakharchenko – người vừa đắc cử trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm Chủ nhật, 2-11 vừa qua - đã đọc lời tuyên thệ “trung thành phục vụ lợi ích của nhân dân nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và tận tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình”. Trước đó, việc Alexander Zakharchenko đắt cử bị phương Tây và Kiev đả kích là “trò hề”.

Tại buổi lễ diễn ra tại nhà hát kịch ở Donetsk, một thành phố công nghiệp lớn, thành trì của quân ly khai thân Nga, thủ lĩnh ly khai Andrei Purgin cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu trang lịch sử mới với lễ nhậm chức này. Những gì xảy ra ngày hôm này sẽ được lặp lại trong nhiều năm nữa. Chúng tôi đang đặt nền móng cho truyền thống của một nước cộng hòa”.

Sau cuộc bầu cử, các nhà lãnh đạo thân phương Tây ở Kiev lo sợ một cuộc “chiến tranh lạnh” mới có thể xảy ra ở phía Đông nước này và tiếp tục đe dọa tiến trình thống nhất lãnh thổ Ukraine.

Các thành viên ủy ban bầu cử địa phương làm công tác tổ chức

Các thành viên ủy ban bầu cử địa phương đang thực hiện công tác tổ chức

Trước đó, ngày 4-10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko triệu tập một cuộc khẩn cấp với các quan chức an ninh và quốc phòng tại Kiev để bàn biện pháp đối phó với lực lượng ly khai sau cuộc bầu cử mà Kiev và phương Tây không công nhận tính hợp pháp. Cuộc bầu cử được tổ chức riêng rẽ tại hai nước cộng hòa nhân dân tự phong là Donetsk và Luhansk, hai khu vực nói tiếng Nga lớn nhất ở miền Đông Ukraine. Theo kết quả được công bố ngày 3-11, lãnh đạo quân ly khai đã thắng lớn trong cuộc bầu cử này.

Sau khi gọi đây là “trò hề” bầu cử và chỉ trích phiến quân vi phạm lệnh ngừng bắn, ông Petro Poroshenko lập tức tổ chức họp bàn về việc điều chỉnh cách ứng phó phe nổi dây ở miền Đông. Tổng thống Ukraine dự định hủy đạo luật trao địa vị đặc biệt cho các khu vực ở miền Đông, bao gồm những khu vực mà phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát. Đây là đạo luật mở đường cho phép Donetsk và Luhansk có quyền tự quyết và các chiến binh ly khai không chịu sự truy tố trước pháp luật.

Dự kiến, ông Putin sẽ có phát ngôn đầu tiên về cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine trong ngày hôm nay khi ông xuất hiện tại Quảng trường Đỏ trong một buổi lễ kỷ niệm. Phương Tây và Kiev đang hy vọng tổng thống Nga không công nhận kết quả này.

L. Thoa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).