Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời

26 Tháng 11, 2016 | 12:39

(NLĐO)- Nhà lãnh tụ cách mạng Cuba - Cựu chủ tịch Fidel Castro qua đời ở tuổi 90, NDTV đưa tin hôm 26-11.


Nhà lãnh tụ cách mạng Cuba - Cựu chủ tịch Fidel Castro qua đời ở tuổi 90. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh tụ cách mạng Cuba - Cựu chủ tịch Fidel Castro qua đời ở tuổi 90. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Quốc gia của Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạnh Cuba Fidel Castro qua đời ngày 25-11 tại Havana. Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của ông Fidel Castro đã thông báo tin này trên đài truyền hình.

“Vị Tổng tư lệnh của cách mạng Cuba qua đời vào lúc 22 giờ 29 phút đêm nay” - Chủ tịch Raul Castro cho biết. Theo tâm nguyện của lãnh tụ Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng.

Truyền thông nhà nước Cuba cho biết sau nhiều năm đấu tranh với tình trạng suy giảm của sức khỏe, vị lãnh tụ cách mạng từng lèo lái đất nước qua nhiều thập kỉ cấm vận kinh tế của Mỹ đã từ trần.


Truyền hình Cuba đưa tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Ảnh: Twitter

Truyền hình Cuba đưa tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Ảnh: Twitter

Theo ghi nhận từ các hoạt động chính thức được thông báo của lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính là nguyên thủ nước ngoài cuối cùng gặp gỡ huyền thoại cách mạng trước khi ông qua đời. Cuộc gặp diễn ra ngày 15-11 (giờ địa phương).

Theo Guardian, vấn đề về sức khỏe của vị lãnh tụ nổi tiếng của Cuba này bắt đầu nổi lên từ tháng 7-2006 khi ông trải qua một cuộc phẫu thuật ruột khẩn cấp, rồi quyết định nghỉ hưu vào năm 2008. Ông Fidel Castro đã nắm quyền điều hành đất nước Cuba trong gần nửa thế kỷ trước khi chuyển giao chính quyền cho em trai là ông Raul Castro.

Sự xuất hiện của vị lãnh tụ được nhiều người dân Cuba cũng như thế giới kính trọng này trước công chúng ngày càng hiếm hoi. Được biết, ông thi thoảng vẫn có những bài viết đăng trên báo Granma của Cuba nhưng rất ít khi xuất hiện, lần gần đây nhất là trong đại hội đảng Cộng sản Cuba năm 2016.

Phát biểu tại đại hội diễn ra từ ngày 16 đến 19-4 này, cựu chủ tịch Cuba trải lòng: “Chả mấy nữa tôi đã 90 tuổi. Rồi tôi cũng sẽ sớm giống như tất cả những người khác. Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ chết, nhưng những lý tưởng của người cộng sản Cuba sẽ còn mãi như một minh chứng trên thế giới này về việc: nếu người ta chăm chút những lý tưởng đó bằng nhiệt tình và phẩm giá, chúng sẽ tạo ra những của cải vật chất và văn hóa mà con người cần, và chúng ta cần đấu tranh không khoan nhượng để đạt được những lý tưởng đó”.

Đưa tin về sự ra đi của ông Fidel Castro, báo New York Times của Mỹ viết: “Nhà cách mạng Cuba đánh bại Mỹ đã qua đời”.

Ông Fidel lãnh đạo đất nước Cuba trong suốt 5 thập niên và là vị nguyên thủ quốc gia phục vụ đất nước lâu năm đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan.

Đỗ Quyên (Theo NDTV)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).