Lãnh tụ tối cao Iran gửi thư mật cho Tổng thống Obama

14 Tháng 02, 2015 | 12:37

(NLĐO) – Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đã gửi một lá thư mật cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để trả lời những đề xuất của phía Washington.

Thông tin trên được tờ Wall Street Journal đăng ngày 13-2. Theo đó, tờ báo này đã dẫn lời một nhà ngoại giao Iran rằng Đại giáo chủ Khamenei đã viết thư cho ông Obama trong vài tuần gần đây, để hồi đáp lại lá thư mà ông Obama đã gửi hồi tháng 10-2014.

Trong lá thư của mình, Tổng thống Mỹ đã đề xuất khả năng thành lập một liên quân Mỹ - Iran để chống lại Nhà nước Hồi giáo tự phong (IS) nếu các bên đạt được một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Tehran. Nhà ngoại giao này cũng nói thêm rằng lá thư trả lời của giáo chủ Khamenei rất tôn trọng phía Mỹ nhưng không hứa hẹn gì nhiều. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã từ chối xác nhận sự tồn tại của lá thư hồi đáp bí mật từ ông Khamenei.

Một lá thư khác mà giáo chủ Khamenei đã từng gửi cho ông Obama trong thời gian đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông, mới đây đã được tiết lộ. Theo một số cựu quan chức và quan chức cấp cao đương nhiệm đã từng đọc lá thư này, nội dung thư đã chỉ ra hàng loạt những hành động của Mỹ mà theo quan điểm của giáo chủ Iran là mang tính hiếp đáp đối với người dân Iran trong suốt 60 năm qua. Dù từng gây nên những làn sóng bất bình nhưng xét trên nhiều phương diện, lá thư đầu tiên của Iran gửi cho Mỹ đã làm nóng lại mối quan hệ “đóng băng” suốt hơn 30 năm qua giữa Mỹ và Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran - Đại giáo chủ

Lãnh tụ tối cao Iran - Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: EPA

Vị quan chức cấp cao Nhà Trắng nói trên đã xác nhận Tổng thống Mỹ đã từng nhận được lá thư này từ ông Khamenei vào năm 2009, nhưng lại từ chối bình luận về nội dung của bất kỳ lá thư nào do Tổng thống Obama gửi đi.

Lâu nay cả Nhà Trắng và chính phủ Iran đều không chính thức xác nhận bất kỳ lá thư nào giữa các nhà lãnh đạo hai bên. Tuy nhiên, các quan chức Iran trong những tháng gần đây lại phát biểu với các phương tiện truyền thông quốc gia rằng một số lá thư của ông Obama đã được phía Iran trả lời nhưng lại không nói rõ ai là người viết thư trả lời.

Trong tuần này, giáo chủ Khamenei cũng nói rằng ông có thể chấp nhận một thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán hạt nhân và cũng sẽ bảo vệ đến cùng quyết định đàm phán với phương Tây của Tổng thống Iran Hasssan Rouhani.

Cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Tehran giữa Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức nhằm mục tiêu đạt được một hiệp ước có thể giúp giảm bớt những lo ngại của phương Tây về việc Tehran có thể theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, để đổi lại việc phương Tây dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt đã tàn phá nền kinh tế Iran. Các nhà đàm phán đã đưa ra hạn chót xác lập hiệp ước là ngày 30-6 năm nay. Các quan chức phương Tây cũng nói rằng họ đặt mục tiêu sẽ nhất trí phần nội dung cơ bản của hiệp ước hạt nhân này trước tháng 3.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 3-3 tới, lại khiến chính quyền Obama phải phiền lòng với tuyên bố “sẽ phá bĩnh thỏa thuận tồi tệ và nguy hiểm này”.

N.Thương (theo Wall Street Journal, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).