Lao đao vì hạn hán

09 Tháng 09, 2015 | 22:23

Thủ tướng Narendra Modi đang gây thất vọng khi không thực thi bất kỳ biện pháp nào để hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do hạn hán

Ấn Độ đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng khiến cây trồng khô héo và mực nước ở các hồ chứa xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Điều đáng nói là chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi lại không tiến hành bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận biện pháp cứu trợ nông dân bị ảnh hưởng kể từ tháng 6, thậm chí khi cơ quan dự báo thời tiết đã cảnh báo mùa mưa năm nay rất ngắn. 15 tháng sau khi lên nắm quyền, ông Modi bị chỉ trích dữ dội vì không giúp được nông dân Ấn Độ cải thiện cuộc sống.

“Toàn bộ bộ máy chính phủ đã trở nên tự mãn. Họ đã không thực hiện bất kỳ biện pháp phòng chống nào bất chấp thời tiết trở nên khô hạn sau đợt mưa hồi tháng 6” - ông Ashok Gulati, một nhà kinh tế nông nghiệp, phàn nàn với hãng tin Reuters.

Bà Manisha Gatkal (ảnh nhỏ) đã tự tử vì không nuôi nổi 5 con nhỏ trong điều kiện thời tiết hạn hán 
Ảnh: ZeeNews

Bà Manisha Gatkal (ảnh nhỏ) đã tự tử

vì không nuôi nổi 5 con nhỏ trong điều kiện thời tiết hạn hán Ảnh: ZeeNews

Tại các ngôi làng ở bang Maharashtra, không khó để bắt gặp hình ảnh cỏ dại phát triển dày đặc trên các cánh đồng mía và đậu nành trong khi lũ chuột phá hoại những cánh đồng lúa. Lo sợ nguy cơ bị mất mùa lần nữa, nông dân ở đó nói rằng họ đã mất niềm tin vào ông Modi.

Ông Nanasaheb Patil, 32 tuổi, một nông dân trồng lúa ở làng Bamnoli, bức xúc: “Ông Modi chỉ nói suông. Kể từ khi ông ấy lên nắm quyền, tình hình vẫn không có gì thay đổi”. Ông Patil đã không nhận được trợ cấp của chính phủ khi mưa trái mùa gây thiệt hại cho cánh đồng của mình hồi đầu năm nay.

Đối với khoảng 200 triệu nông dân ở Ấn Độ, số phận một vụ mùa có thể quyết định sự sống còn của họ, nhất là những người đi vay tiền để làm nông. Số vụ nông dân tự sát đang tăng tại những địa phương bị hạn hán. Cá biệt, khu vực Marathwada thuộc bang Maharashtra ghi nhận gần 600 nông dân tự sát từ đầu năm đến nay.

Trong một vụ việc gây chấn động dư luận, bà Manisha Gatkal, một nông dân 40 tuổi ở vùng Marathwada, đã tự thiêu vào tuần rồi vì không thể nuôi nổi 5 con nhỏ do ảnh hưởng từ hạn hán. “Chúng tôi thật sự rất nghèo. Tôi không có gì để làm. Khi tôi có chuyện đi ra ngoài, cô ấy đã đóng cửa và tự sát” - chồng của bà Gatkal cho biết. Một người thân của phụ nữ này cho biết gia đình bà chỉ được chính quyền địa phương trợ cấp 18 kg lúa mì và 12 kg gạo mỗi tháng, quá ít so với 7 miệng ăn.

Theo thống kê, 4 huyện bị hạn hán nặng nhất ở bang Maharashtra là Beed, Latur, Osmanabad và Parbhani. Tại huyện Beed, số nông dân tự sát được ghi nhận trong năm nay lên đến 177 trường hợp, trong đó chỉ tính riêng tháng 8 đã có 105 vụ. Khoảng 98 vụ tự tử đã xảy ra tại huyện Osmanabad, 61 vụ ở huyện Latur và 41 vụ ở huyện Parbhani.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).