Lấp lửng vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

13 Tháng 05, 2017 | 10:47

Trong suốt gần 4 thập kỷ qua, Mỹ vẫn duy trì cam kết cung cấp vũ khí giúp Đài Loan tự phòng vệ trước Trung Quốc.

Hôm 12-5, chính quyền Đài Loan cho biết sẽ tiếp tục mua vũ khí của Mỹ, đồng thời nói những thương vụ này sẽ tạo việc làm cho ít nhất 6 bang của Mỹ (gồm Alabama, Arizona, Florida, Utah, Ohio, Pennsylvania) và thu hẹp khoảng cách thương mại giữa 2 bên.

Thế nhưng, giới chức, nhà lập pháp và giới chuyên gia Mỹ lo ngại có thể Tổng thống Donald Trump đang dành cho Bắc Kinh một sự nhượng bộ khác nữa khi một thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan đã được hoạch định hiện rơi vào tình trạng lấp lửng.

Theo báo Washington Post, thương vụ này khá nhỏ, trị giá hơn 1 tỉ USD, đã được hình thành cuối năm 2016 nhưng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama chưa hề tiến hành.


Lấp lửng vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Mỹ từng bán tên lửa Patriot cho Đài Loan. Ảnh: WIRED

Sau khi Tổng thống Trump cho thấy một số tín hiệu thân Đài Loan, trong đó có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo lãnh thổ này, hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ nhanh chóng thúc đẩy thương vụ trên.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết hợp đồng trên bị trì hoãn do thiếu sự nhất trí và cũng do nỗi e ngại Bắc Kinh nổi giận sẽ làm phức tạp thêm việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ưu tiên số 1 ở châu Á của ông Trump hiện nay.

Sự trì hoãn này không có nghĩa là chính quyền Tổng thống Trump sẽ không tán thành hợp đồng kể trên bởi Đài Loan cuối cùng vẫn có thể có được các vũ khí tiên tiến của Mỹ, trong đó có chiến đấu cơ F-35 thế hệ mới. Thế nhưng, sự ngưng trệ của Mỹ hiện tại được hiểu là hành vi chiều theo ý Bắc Kinh. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về sự việc này.

Trước khi nhậm chức, ông Trump đe dọa sẽ phớt lờ chính sách "Một Trung Quốc" vốn đã hạn chế các hoạt động tương tác của Mỹ với Đài Loan trong nhiều thập kỷ qua. Ông Trump hiện cũng không mạnh miệng đề cập chuyện tự do hàng hải ở biển Đông. Nguyên nhân của tất cả những thay đổi đó chính là Triều Tiên, theo nhiều nhà phân tích. Ông chủ Nhà Trắng biết rằng Bắc Kinh có khả năng tác động đến Triều Tiên hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).