Lầu Năm Góc bị tố giả mạo giấy tờ đưa vũ khí 2 tỉ USD tới Syria

17 Tháng 09, 2017 | 11:59

(NLĐO)- Lầu Năm Góc tiếp tục đưa những chuyến vũ khí hàng tỉ USD tới Syria, theo báo cáo mới đây của 2 tổ chức giám sát, trong đó cũng tiết lộ Washington đang giảo mạo giấy tờ để che chắn dấu vết của những vũ khí này.

Đài RT ngày 15-9 đưa tin hai tổ chức Dự án báo cáo tham nhũng và tội ác có tổ chức (OCCRP) và Mạng lưới Báo cáo điều tra Balkan (BIRN) vừa phơi bày những bằng chứng tiết lộ Lầu Năm Góc không chỉ đưa số vũ khí lên tới 2 tỉ USD tới Syria thông qua những phương tiện mờ ám, mà họ còn cố tình che giấu hành trình của chúng.

Lầu Năm Góc bị tố giả mạo giấy tờ đưa vũ khí 2 tỉ USD tới Syria - Ảnh 1.

Quân nổi dậy Syria thân Mỹ quen sử dụng vũ khí thời Liên Xô cũ? Ảnh: Reuters

Chương trình bí mật này bắt đầu sau khi kế hoạch 500 triệu USD của Lầu Năm Góc để huấn luyện quân nổi dậy Syria kết thúc trong thất bại hồi tháng 10-2005. Lầu Năm Góc sau đó bắt đầu một chương trình mới, tập trung vũ trang cho lực lượng này, BIRN và OCCRP phác thảo về cuộc điều tra của mình được công bố trên trang Balkan Insight hôm 12-9.

Theo đó, cuộc điều tra nói trên được xây dựng trên những bằng chứng từ hàng ngàn tài liệu, trong đó có các hồ sơ thu mua, dữ liệu đường đi tàu thuyền, các báo cáo chính thức và thư điện tử cũng như các cuộc phỏng vấn.

Bản báo cáo dẫn một tài liệu ngân sách Lầu Năm Góc tháng 2-2016 yêu cầu số vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự trị giá 210.800.000 USD cho Lực lượng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn, trong đó nói rõ lực lượng này cần những vũ khí và đạn dược thời Liên Xô cũ bởi họ đã quen sử dụng loại này. Cũng theo báo cáo, một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Mỹ tháng 10-2015 đã đưa thông tin chi tiết về 50 tấn đạn dược chuyển cho “liên minh Syria-Ả Rập ôn hòa” ở Syria.

Báo cáo cũng xác định số vũ khí hơn 700 triệu USD có vẻ đã được chuyển cho quân nổi dậy Syria giữa tháng 9-2015 và tháng 5-2017. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ dành ngân sách 548 triệu USD cho các hoạt động vũ trang ở Syria năm 2017 và 2018, thêm 900 triệu sẽ được chi cho đạn được trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2022.

Cũng theo báo cáo, đường đi của mạng lưới cung cấp vũ khí này từ Balkan, Đông Âu, Caucasus, bao gồm các nhà cung cấp vũ khí, các công ty vận chuyển hàng hóa và các căn cứ quân sự của Đức.

Phản ứng với báo cáo này, chính phủ Đức đang mở cuộc điều tra về thông tin các vũ khí nói trên được Mỹ đưa tới Syria qua căn cứ quân sự tại Đức.

Trong một diễn biến khác, đài Sputnik (Nga) hôm 17-9 dẫn lời một người phát ngôn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng và phương tiện bọc thép cho lực lượng này như một phần chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố Raqqa và Deir ez-Zor ở Syria.

Người phát ngôn giấu tên này cho biết một lô vũ khí và xe bọc thép của Mỹ vừa được chuyển tới SDF hôm 13-9. Ông còn cho biết thêm lô vũ khí bao gồm tên lửa, tên lửa tầm nhiệt, súng máy hạng nặng, súng máy tự động, súng cối cà súng trường tấn công Kalashnikov.

Đỗ Quyên (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).