Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

27 Tháng 08, 2019 | 12:26

(NLĐO) - Lầu Năm Góc hôm 26-8 chỉ trích Trung Quốc đang thực hiện các "chiến thuật bắt nạt" ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang "can thiệp mang tính cưỡng ép" đối với các hoạt động dầu khí diễn ra từ lâu tại vùng biển của Việt Nam và sử dụng các chiến thuật mang tính bắt nạt - Reuters dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm 26-8.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các hành động của Trung Quốc đã đi ngược lại với cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu tại Singapore hồi đầu năm nay, rằng Bắc Kinh sẽ đi theo "con đường phát triển hòa bình".

"Trung Quốc sẽ không chiếm được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế nếu duy trì các chiến thuật mang tính bắt nạt" – Lầu Năm Góc chỉ trích.

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tuần tra biển Đông hôm 6-8. Ảnh: AP

Nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (Hải Dương 8) của Trung Quốc gần đây đã quay trở lại Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ). Vào tháng rồi, nhóm tàu này cũng có hành động ngang ngược tương tự trước khi rời đi. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng về các hành động của Trung Quốc, mô tả đó là sự leo thang của Bắc Kinh nhằm hăm dọa các bên liên quan không khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13-8-2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. 

"Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982" - người phát ngôn khẳng định.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).