Lễ thoái vị của Nhật Hoàng diễn ra chóng vánh

30 Tháng 04, 2019 | 15:52

(NLĐO) – Nhật hoàng Akihito hôm 30-4 đã thực hiện các nghi thức thoái vị, kết thúc thời kỳ Heisei (Bình Thành) và nhường ngôi cho con trai là Thái tử Naruhito.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko có mặt tại khu vực làm lễ trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 khách mời, trong đó có Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đọc tuyên bố về quyết định thoái vị của Nhật hoàng trước khi Nhật hoàng Akihito đọc diễn văn cuối cùng với vai trò là người nắm giữ ngai vàng. Buổi lễ kéo dài khoảng 10 phút.

Lễ thoái vị của Nhật Hoàng diễn ra chóng vánh - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại lễ thoái vị. Ảnh: NHK

Nhật hoàng sẽ chấm dứt triều đại của mình khi trao lại 3 báu vật thiêng liêng được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama. Những báu vật này sau đó sẽ được cất giữ trong phòng kín. Triều đại Heisei sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm nay.

Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào ngày 1-5 trong một buổi lễ nhanh chóng tương tự, trong đó ông sẽ tiếp nhận các báu vật hoàng gia trước khi có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là tân Nhật hoàng, mở đầu triều đại mới Lệnh Hòa (Reiwa).

Lễ thoái vị của Nhật Hoàng diễn ra chóng vánh - Ảnh 2.

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị trong ngày 30-4. Ảnh: Mirror

Các nghi lễ chính như thoái vị của Nhật hoàng Akihito cũng như lễ đăng cơ của Thái tử Naruhito đều được tổ chức tại Phòng Matsu-no-Ma của Hoàng cung Nhật Bản.

Lễ thoái vị của Nhật Hoàng diễn ra chóng vánh - Ảnh 3.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako đến nơi làm lễ thoái vị của Nhật hoàng. Ảnh: Reuters

Căn phòng này được xem là nơi tôn kính nhất trong Hoàng cung. Matsu-no-Ma rộng khoảng 370m2, trần cao 8m và là căn phòng duy nhất trong Hoàng cung có sàn bằng gỗ. Sàn làm từ gỗ zelkova, loại cây nổi tiếng với những vân gỗ bền đẹp.

Lễ thoái vị của Nhật Hoàng diễn ra chóng vánh - Ảnh 4.

Phòng Matsu-no-Ma trong Hoàng cung Nhật Bản. Ảnh: NHK

Căn phòng này thường được sử dụng cho các sự kiện quan trọng như Nhật hoàng bổ nhiệm Thủ tướng và Chánh án Tòa án Tối cao hoặc khi các đại sứ nước ngoài mới được bổ nhiệm trình quốc thư tới Nhật hoàng.

Bên cạnh phòng Seiden-Matsu-no-Ma là Seiden-Take-no-Ma và Seiden-Ume-no-Ma. Các ký tự tiếng Nhật được sử dụng trong tên của 3 căn phòng tạo thành từ có nghĩa là "thông, tre và mận". Những loại cây tượng trưng cho hạnh phúc hoặc may mắn ở Nhật Bản.Xuân Mai (Theo NHK, Asahi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).