Lệnh Kế Hoạch khó thoát án chung thân?

21 Tháng 07, 2015 | 22:07

Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lệnh Kế Hoạch - từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc và Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào - đã bị bắt và chuyển giao cho cơ quan tư pháp.

Tân Hoa Xã tối 20-7 dẫn kết quả điều tra cho biết ông Lệnh bị cáo buộc vi phạm kỷ luật đảng như nhận hối lộ, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm quyền hòng giúp người thân thu lợi bất chính. “Tất cả việc làm của ông Lệnh làm xấu đi hình ảnh của đảng cũng như gây tác động nghiêm trọng tới xã hội” - Tân Hoa Xã nhấn mạnh. Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), TAND Tối cao nước này đang xem xét các cáo buộc tham nhũng đối với ông Lệnh.

Ông Lệnh Kế Hoạch
Ảnh: THATSMAGS.COM
Ông Lệnh Kế Hoạch Ảnh: THATSMAGS.COM

Liên quan đến việc bắt giữ ông Lệnh Kế Hoạch, Nhân dân nhật báo ngày 21-7 có bài xã luận cho rằng vụ việc cho thấy không có ngoại lệ trong chiến dịch chống tham nhũng ở nước này. Ông Jeffrey Bader, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Brookings (Mỹ), nói với hãng tin AP rằng việc khai trừ đảng và bắt giữ ông Lệnh là chuyện sớm muộn gì cũng xảy ra. “Điều này cho thấy quyết tâm của Chủ tịch Tập Cận Bình và giới lãnh đạo Trung Quốc trong chiến dịch chống tham nhũng” - ông Bader nói.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Lệnh có thể phải đối mặt kết cục giống cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai là lãnh án chung thân. Ông Lệnh bị liệt vào “bè lũ 4 tên mới”, bên cạnh Bạc Hy Lai, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu (đã chết), cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang (tù chung thân). Cơ quan chức năng còn bắt nhiều người thân của ông Lệnh, bao gồm Vương Kiện Khang (chồng chị gái ông Lệnh Kế Hoạch, bà Lệnh Phương Châm), Lệnh Hoàn Thành (bị bắt ngay khi trở về từ Mỹ) và Lệnh Chính Sách.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).