Lệnh trục xuất của ông Trump gây tranh cãi pháp lý

26 Tháng 02, 2017 | 08:20

(NLĐO) - Một số cựu giám đốc Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) lên tiếng chất vấn tính pháp lý của chương trình đẩy nhanh trục xuất di dân trái phép của Tổng thống Donald Trump.

Chương trình trục xuất, gọi là "Expedited removals" (tạm dịch "trục xuất vắn tắt") đã được thực thi suốt 20 năm qua, nhưng chỉ áp dụng cho người bị bắt trong vòng 160 km quanh biên giới Mỹ - Mexico và những người đến Mỹ trái phép trong vòng 2 tuần trước đó.

Mới đây, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly đã ra lệnh mở rộng chương trình, theo đó áp dụng cho người nhập cư trái phép trong cả nước và đến Mỹ trong vòng 2 năm.

Ngoài ra, nhân viên liên bang được phép nhanh chóng trục xuất người nhập cư không có giấy tờ mà không cần đưa vụ việc ra tòa án.

Ông John Sandweg, giám đốc ICE thời Tổng thống Barack Obama, động thái này đe dọa quyền hiến định của người nhập cư không giấy tờ có thể bị trục xuất nhầm lẫn. "Tòa án Tối cao liên tục nhấn mạnh rằng rằng kể cả người nhập cư không giấy tờ cũng phải được giải quyết đúng quy trình pháp lý" - ông Sandweg nói.


Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly. Ảnh: REUTERS

Bà Julie Myers Wood, giám đốc ICE thời Tổng thống George W. Bush, cũng đồng ý với ý kiến của ông Sandweg.

Bà Wood cho biết ICE dưới sự lãnh đạo của bà từng cân nhắc mở rộng chương trình nhưng quyết định không làm thế vì những nỗi lo về pháp lý. Ngoài ra, bà cho biết một số khía cạnh khác trong kế hoạch siết chặt nhập cư của ông Trump cũng có thể đi ngược lại luật pháp.

Ông Trump đề ra kế hoạch hôm 25-1 và ông Kelly ban lệnh thực thi nó hôm 21-2.

Theo lời Bộ trưởng An ninh Nội địa, việc mở rộng chương trình là cần thiết vì các tòa án nhập cư bị quá tải đến nỗi có thể mất 5 năm để trục xuất một người bị đưa ra tòa, "đe dọa đến an ninh quốc gia".

Trong khi đó, phe chỉ trích cho rằng động thái trên sẽ khiến người nhập cư đối mặt với những quy trình họ không hiểu nhưng lại không có quyền thuê luật sư và ít lựa chọn để kháng cáo.

Bảo Hạnh (Theo USA Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).