LHQ ca ngợi đóng góp của gìn giữ hòa bình Việt Nam

22 Tháng 05, 2015 | 11:05

(NLĐO)- Hiện tại biển Đông chưa phải nơi có triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ

Hôm 21-5, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các Tổ chức quốc tế Victoria Holt đã có cuộc họp báo qua điện thoại với báo giới châu Á nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về chính sách và các chương trình của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ gìn giữ hòa bình quốc tế.

Cũng tại cuộc trao đổi, bà Holt cũng đã trả lời nhiêu câu hỏi của báo giới của công tác gìn giữ hòa bình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các Tổ chức quốc tế Victoria Holt. Ảnh: Challenges Forum

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các Tổ chức quốc tế Victoria Holt. Ảnh: Challenges Forum

CNN tại Philippines: Như chúng ta đã biết, tình hình tại biển Đông đang căng thẳng. CNN mới đăng tải một thông tin sáng 20-5 về việc máy bay giám sát của Mỹ tại biển Đông bị Hải quân Trung Quốc cảnh báo tại biển Đông. Vậy vai trò cả Mỹ và Liên Hiệp Quốc trong việc gìn giữ hòa bình tại biển đông và khu vực châu Á Thái Bình Dương?

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Holt: Như chúng ta đã biết, hoạt động gìn giữ hòa bình do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) điều hành và tương đối hạn chế. Nếu chúng ta theo dõi trên toàn thế giới, hiện có tổng cộng 16 sứ mệnh. Những sứ mệnh đó được thực hiện ở những khu vực được HĐBA LHQ ủy quyền, chẳng hạn như ở Đông Timor hay nhiều nơi khác. Tuy nhiên, hiện tại khu vực được đề cập trong câu hỏi này (biển Đông) không phải nơi có triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình này… Đó là những thông tin trong phạm vi hiểu biết của tôi, nhưng tôi sẽ trao đổi thêm với các đồng nghiệp để phản hồi lại sau.

Báo Người Lao Động: Xin bà cho biết thêm về các giải quyết thách thức lớn nhất đối với hoạt động gìn giữ hòa bình tại châu Á Thái Bình Dương?

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Holt: Chúng tôi đã chứng kiến sự thành công của lực lượng gìn giữ hòa bình ở châu Á Thái Bình Dương. Một trong những câu chuyện về sự thành công đó gần đây là sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Đông Timor vốn đã hoàn thành vài năm trước… Tôi đang chứng kiến các quốc gia trong khu vực này ngày càng trợ giúp nhiều hơn đối với các hoạt động của LHQ và lực lượng gìn giữ hòa bình. Tôi ghi nhận sự đóng góp của Việt Nam nói riêng và một số nước khác nữa như Mông Cổ, Indonesia, Trung Quốc, Campuchia…

Một trong những thách thức của chúng tôi là tìm cách giúp LHQ điều chỉnh các hoạt động bảo vệ môi trường và không gian của hoạt động gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là hiện khu vực này chưa cần thêm các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Báo Tuổi trẻ: Có 2 binh sĩ Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ với vai trò thông tin truyền thông tại Cộng hòa Nam Sudan và hiện Việt Nam cũng đã mở trung tâm gìn giữ hòa bình. Vậy bà nghĩ gì về vai trò của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như quốc tế?

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Holt: Chúng tôi thực sự rất vui khi hay tin Việt Nam lần đầu tiên có thành viên tham gia các sự mệnh của LHQ. Tôi mới tới Nam Sudan và chứng kiến sứ mệnh UNMISS hoàn thành. Thực tế tôi sẽ quay lại đó trong vài tuần tới. Hoạt động truyền thông là một trong những hoạt động quan trọng nhất. Khi các thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình thực hiện nhiệm vụ này, họ giúp hoạt động kết nối sứ mệnh với người dân và việc hiểu được điều đó rất quan trọng. Do đó, chúng tôi rất vui khi biết tới sự đóng góp của Việt Nam cũng như trung tâm gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Chúng tôi có nhiều trung tâm khắp thế giới và nó tạo nên cầu nối giữa văn hóa, kỹ năng của mỗi quốc gia khi họ không chỉ có thể hoạt động để xây dựng năng lực lớn hơn tại nước mình mà hợp tác với nhau… Chúng tôi hy vọng Việt Nam có thể có được những kinh nghiệm tốt.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).