LHQ hối thúc khởi tố các "tội ác của Triều Tiên"

19 Tháng 02, 2014 | 10:00

(NLĐO) – Hôm 18-2, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Nhân quyền đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử vì những tội ác chống lại loài người.

Phản ứng trước một báo cáo điều tra của LHQ về Triều Tiên được công bố một ngày trước đó, bà Navi Pillay thúc giục: “Chúng ta đang cần một sự lãnh đạo quốc tế mạnh mẽ để hành động theo sau những phát hiện của ủy ban điều tra. Vì thế, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, theo những khuyến nghị của bản báo cáo, tận dụng mọi cơ chế có thể để bảo đảm trách nhiệm giải trình, bao gồm việc đưa vụ việc ra ICC”.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi các nhân viên điều tra LHQ cho biết giới chức an ninh Triều Tiên, và thậm chí có thể là nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt với công lý quốc tế vì đã ra lệnh tra tấn, bỏ đói, sát hại người dân có hệ thống và mức độ tàn bạo không thua gì thời phát xít Đức.

Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay. Ảnh: UN photo
Cao ủy LHQ về nhân quyền Navi Pillay. Ảnh: UN photo

Các nhân viên điều tra còn khuyến nghị LHQ trừng phạt những quan chức dân sự và chỉ huy quân đội Triều Tiên bị nghi phạm phải những tội ác tồi tệ nhất. Triều Tiên  hiện đang chịu những biện pháp trừng phạt của LHQ vì chương trình hạt nhân của mình. 

Cùng ngày, Trung Quốc đã bác bỏ những ý kiến chỉ trích vô lý đối với Bắc Kinh trong báo cáo của LHQ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều đó có khiến Trung Quốc ra tay phủ quyết bất kỳ động thái nào của LHQ nhằm đưa Triều Tiên ra tòa án quốc tế.

Hội đồng Nhân quyền LHQ gồm 47 thành viên sẽ tranh luận về bản báo cáo trên vào ngày 17-3 và tiến hành bỏ phiếu về những đề xuất được nêu trong đó vào ngày 28-3.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington mong muốn được xem xét kỹ lưỡng bản báo cáo và thảo luận về các đề xuất với các nước có cùng nỗi lo sâu sắc về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).