LHQ trừng phạt Triều Tiên, Trung-Nga bất ngờ nhất trí

12 Tháng 09, 2017 | 08:02

(NLĐO) – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 11-9 nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào đầu tháng này.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được hội đồng gồm 15 thành viên nhất trí thông qua kể từ năm 2006 về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết trừng phạt lần này do Mỹ soạn thảo được giảm nhẹ hơn so với ban đầu nhằm giành sự ủng hộ của các đồng minh Triều Tiên là Trung Quốc và Nga. Nghị quyết mới áp đặt lệnh cấm hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên và hạn chế nhập khẩu dầu thô.


Các đại sứ tại Liên Hiệp Quốc biểu quyết hôm 11-9. Ảnh: Reuters

Các đại sứ tại Liên Hiệp Quốc biểu quyết hôm 11-9. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức Mỹ, nghị quyết trừng phạt mới còn chấm dứt hợp đồng lao động ở nước ngoài đối với lao động Triều Tiên, trấn áp các nỗ lực buôn lậu, xử phạt các cơ quan chính phủ Triều Tiên…

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho rằng Mỹ không tìm kiếm chiến tranh với Triều Tiên và Bình Nhưỡng vẫn chưa vượt qua "giới hạn không thể quay đầu".

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, bà Haley cho rằng: "Nếu Triều Tiên đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, nước này có thể khôi phục lại tương lai của mình. Nếu Bình Nhưỡng chứng minh được có thể sống trong hòa bình thì thế giới cũng sẽ sống trong hòa bình với Bình Nhưỡng".

Bà Haley nói thêm rằng nghị quyết mới nhất sẽ không được đưa ra mà không có mối quan hệ mạnh mẽ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi kêu gọi Triều Tiên thực hiện "nghiêm túc sự trông đợi và mong muốn của cộng đồng quốc tế" và thúc giục tất cả các bên giữ "cái đầu lạnh" và không làm leo thang căng thẳng.

Ông Liu cho biết các bên liên quan nên nối lại cuộc đàm phán càng sớm càng tốt. Để bắt đầu các cuộc đàm phán, Trung Quốc và Nga đã đề xuất tạm ngưng các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên cũng như các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng: "Chúng tôi cho đó là một sai lầm lớn khi đánh giá thấp sáng kiến này của Nga và Trung Quốc. Đề xuất vẫn đang được thảo luận tại Hội đồng Bảo an và chúng tôi sẽ thúc giục cân nhắc vấn đề này".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nhất trí về vấn đề Triều Tiên và duy trì hòa bình.

"Mỹ không muốn chiến tranh với Triều Tiên"

Peru trục xuất đại sứ Triều Tiên

Peru ngày 11-9 thông báo trục xuất Đại sứ Triều Tiên tại nước này, ông Kim Hak-chol. Bộ Ngoại giao Peru cho biết ông Kim Hak-chol có 5 ngày để rời đi.

Lima nhấn mạnh nước này muốn có giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và "tuân thủ nghiêm ngặt" các nghị quyết đã được HĐBA LHQ thông qua.

Trước đó, Mexico cũng trục xuất đại sứ Triều Tiên tại nước này để phản đối việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 hôm 3-9.

Peru tuyên bố trục xuất Đại sứ Triều Tiên

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).