Libya phát hiện hố chôn 900 người

06 Tháng 10, 2011 | 14:49

(NLĐO) – Chính quyền mới tại Libya ngày 5-10 công bố vừa tìm thấy hai hố chôn tập thể chứa khoảng 900 thi thể ở thủ đô Tripoli. Nhiều xác chết bị còng tay, bị bắn, trong khi một số khác có dấu hiệu bị tra tấn trước khi chết.

Trong hai hố trên, hố nhỏ nằm ở Gargaresh (phía bắc Tripoli), chôn khoảng 200 thi thể, có thể là nạn nhân của các vụ giao tranh tại thủ đô Tripoli hồi tháng 8 giữa lực lượng của Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp Libya (NTC) và các tay súng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi. Hố lớn hơn ở Tajoura (ngoại ô Tripoli) với 700 thi thể.
 

 

Hơn 900 thi thể được tìm thấy trong hai hố chôn tập thể. Ảnh: Reuters, AFP
  
Chỉ huy trưởng lực lượng an ninh tại Tripoli - Naji al-Issawi – cho biết các thi thể bao gồm cả binh sĩ và dân thường “chết không lâu trước đây vì chưa phân hủy hoàn toàn”. Nhiều xác chết bị còng tay, bị bắn, một số khác có dấu hiệu bị tra tấn trước khi chết như bị vỡ sọ.
Hàng loạt hố chôn người tập thể đã được phát hiện kể từ khi chính quyền của ông Gaddafi sụp đổ. Một trong số đó là tại nhà tù Abu Salim, nơi diễn ra vụ thảm sát khoảng 1.200 người hồi năm 1996.
 
Hố chôn người tại nhà tù Abu Salim hồi tháng 9-2011. Ảnh: PressTV
 
Cùng ngày 5-10, người phát ngôn lực lượng quân sự của NTC - Ahmed Bani - tuyên bố trong vài ngày tới sẽ chiếm được Sirte, thành phố quê hương của ông Gaddafi và là một trong số hai thành trì còn sót lại của những người ủng hộ chế độ cũ.
Theo ông Ahmed Bani, các tay súng của NTC đã xâm nhập được vào bên trong thành phố, đồng thời siết chặt vòng vây bên ngoài, sẵn sàng cho các đợt tấn công mới. Adel Al-Hasi, một chỉ huy của NTC tại mặt trận Sirte, cũng khẳng định lực lượng này đã chiếm được hơn một nửa thành phố và có thể giải phóng toàn bộ Sirte trong 2 ngày tới.
Xe tăng của NTC đã tiến sâu vào Sirte... Ảnh: Reuters
 
...trong khi vòng vây bên ngoài Sirte tiếp tục được thắt chặt. Ảnh: Reuters
Nguồn tin tại chỗ cho biết các tay súng 2 phe hiện sử dụng chủ yếu vũ khí hạng nhẹ và chiến đấu trên đường phố. Lực lượng của NTC đánh theo chiến thuật chiếm dần từng khu phố và đang tiến về khu vực trung tâm hành chính, trong khi phe trung thành với ông Gaddafi vẫn kiểm soát các khu vực buôn bán, đông dân cư.
Còn tại Bani Walid, giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 5-10 khi các tay súng trung thành với ông Gaddafi bắn tên lửa và rocket vào các vị trí đồn trú của NTC quanh thành phố. Nhờ địa thế hiểm yếu, nằm giữa nhiều ngọn núi và được trang bị vũ khí tốt, phe của ông Gaddafi đã nhiều lần đẩy lui các cuộc tấn công của NTC.
NTC chưa giành được lợi thế tại Bani Walid do địa thế nơi này hiểm trở. Ảnh: Reuters
mynhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).