Liên Hiệp Quốc chính thức bổ nhiệm tổng thư ký mới

14 Tháng 10, 2016 | 14:27

(NLĐO) – Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, 67 tuổi, vừa được chính thức bổ nhiệm làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiếp theo, BBC đưa tin ngày 14-10.

Ông Antonio Guterres sẽ trở thành nhà ngoại giao hàng đầu thế giới vào ngày 1-1-2017 khi Tổng thư ký LHQ hiện tại Ban Ki-moon kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần 2.

Ông Guterres, người đứng đầu Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR giai đoạn 2005-2015, đã vượt qua 13 ứng viên khác trong cuộc bầu chọn cuối cùng tuần trước. Trả lời BBC, chính trị gia 67 tuổi khẳng định chấm dứt cuộc nội chiến Syria sẽ là thách thức lớn nhất của ông trên cương vị mới.

“Tôi tin rằng ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế là chấm dứt cuộc nội chiến Syria và đây chính là bước đệm để chấm dứt tất cả mâu thuẫn liên quan” – ông Guterres cho biết.


Ông Antonio Guterres sẽ thay thế Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vào ngày 1-1-2017. Ảnh: Reuters

Ông Antonio Guterres sẽ thay thế Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon vào ngày 1-1-2017. Ảnh: Reuters

Ông Guterres cũng khẳng định thế giới đang đối mặt với quãng thời gian nguy hiểm, đồng thời thể hiện mong muốn cộng đồng quốc tế chung tay vì một tương lai an toàn hơn.

“Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ hiểu rằng điều quan trọng là bỏ qua những quan điểm cá nhân, lợi ích khác nhau và cùng nhau chấm dứt các mâu thuẫn. Đây là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn sống trong một thế giới an toàn, nơi tất cả mọi người có thể sống một cuộc sống bình thường” - ông Guterres nói thêm.

Ông Guterres, từng là một kỹ sư, tham gia chính trường vào năm 1976 trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha sau khi cuộc “Cách mạng Hoa cẩm chướng” thành công, kết thúc chế độ độc tài kéo dài suốt 5 thập kỷ.

Trong suốt 10 năm đứng đầu UNHCR, ông đã lèo lái con thuyền này qua hàng loạt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới, trong đó có khủng hoảng ở Syria, Afghanistan, và Iraq. Suốt thời gian này, ông cũng liên tục kêu gọi các quốc gia phương Tây cố gắng hơn nữa giúp đỡ người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc chiến.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định người kế nhiệm của ông vốn nổi tiếng trong giới ngoại giao là một người giàu lòng trắc ẩn, luôn hoạt động vì lợi ích chung của cộng đồng và thế giới.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).