Liên Hiệp Quốc kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

14 Tháng 12, 2020 | 07:19

Kỷ niệm 5 năm ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 12-12 kêu gọi các nước ban bố tình trạng "khẩn cấp về khí hậu", nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả "thảm khốc".

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng Khí hậu, ông Guterres nhấn mạnh: "Liệu có ai đó có thể phủ nhận thực tế là chúng ta đang đối mặt với tình huống khẩn cấp nghiêm trọng hay không? Đó là lý do tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ban bố "tình trạng khẩn cấp về khí hậu" ở mỗi nước cho đến khi đạt được mục tiêu trung hòa về carbon".

Theo Reuters, lời kêu gọi của ông Guterres được đưa ra giữa lúc hàng chục nhà lãnh đạo thế giới thông báo điều chỉnh các cam kết hiện có hoặc hứa hẹn hành động táo bạo hơn để chống biến đổi khí hậu.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tham vọng Khí hậu hôm 13-12 Ảnh: Kyodo

Chẳng hạn như Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hôm 13-12 khẳng định sẽ hướng đến mục tiêu trung hòa về carbon đầy tham vọng vào năm 2050. Cũng theo ông Suga, Tokyo trong năm nay đóng góp 3 tỉ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh để giúp các nước đang phát triển giảm khí thải nhà kính.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết nâng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030 với hy vọng đạt mục tiêu trung hòa về carbon vào năm 2050.

Dù vậy, vẫn chưa có nước nào đưa ra các chính sách mới đột phá nhằm đẩy nhanh xóa bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Theo ông Guterres, các gói phục hồi kinh tế được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới là cơ hội đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang một tương lai ít carbon. Tuy nhiên, hơn 50% gói kích khích và giải cứu kinh tế hậu Covid-19 của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được chi cho các lĩnh vực liên quan đến khai thác và tiêu thụ năng lượng hóa thạch thay vì năng lượng sạch.

"Đây là điều không thể chấp nhận được. Hàng ngàn tỉ USD cần cho nỗ lực phục hồi từ dịch Covid-19 là số tiền chúng ta đang mượn từ những thế hệ trong tương lai" - ông Guterres nhấn mạnh.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).