Lính Nga đến các trạm máy nén khí, Ukraine lo ngại

10 Tháng 03, 2022 | 19:32

(NLĐO) - Ukraine ngày 10-3 cảnh báo sự hiện diện của quân đội Nga tại các trạm máy nén khí ở nước này có thể gây rủi ro cho nguồn cung cấp châu Âu.

Theo Reuters, nguồn cung cấp khí đốt từ Ukraine vào Slovakia thông qua điểm biên giới Velke Kapusany vẫn ổn định ngày 10-3. 

Tuy nhiên, Ukraine cảnh báo sự hiện diện của quân đội Nga tại các trạm máy nén khí ở nước này có thể gây rủi ro cho nguồn cung cấp châu Âu mặc dù không có dấu hiệu cho thấy dòng chảy khí đốt từ Ukraine sẽ bị tác động ngay bây giờ. 

Năm 2021, khoảng 41,6 tỉ m3 khí đốt Nga được vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu, được xem như tuyến đường vận chuyển khí đốt chính. 

Lính Nga đến các trạm máy nén khí, Ukraine lo ngại - Ảnh 1.

Ukraine ngày 10-3 cảnh báo sự hiện diện của quân đội Nga tại các trạm máy nén khí ở nước này có thể gây rủi ro cho nguồn cung cấp châu Âu. Ảnh: Reuters

Nhà điều hành các đường ống dẫn khí đốt Ukraine (OGTSU) cho biết quân đội Nga đang hiện diện tại "nhiều hơn một trạm máy nén khí" ở nước này, gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với quá trình vận chuyển khí đốt sang châu Âu.

"OGTSU yêu cầu quân đội và các nhóm vũ trang lập tức rời khỏi các trạm máy nén khí và ngừng gây ảnh hưởng đến hoạt động của GTS (hệ thống truyền khí). Sự can thiệp vào quá trình hoạt động của GTS gây ra những rủi ro đáng kể cho sự an toàn của việc vận chuyển khí đốt tới người tiêu dùng ở Ukraine và châu Âu" - OGTSU tuyên bố.

Trong khi đó, ngày 10-3, sau khi kết thúc vòng đàm phán với Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh Kiev "sẽ không đầu hàng". 

Lính Nga đến các trạm máy nén khí, Ukraine lo ngại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba (trái) tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-3. Ảnh: The Guardian

"Chúng tôi đã thảo luận về ngừng bắn, một lệnh ngừng bắn trong 24 giờ, nhưng không đạt được thỏa thuận. Dường như có những người ra quyết định khác về vấn đề này ở Nga (chỉ Điện Kremlin). Tôi sẵn sàng gặp ông Lavrov một lần nữa để tìm kiếm giải pháp" - Bộ trưởng Kuleba nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở TP Antalya.

Đài Sputnik cho biết phái đoàn Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ do Bộ trưởng Lavrov dẫn đầu, còn phái đoàn Ukraine do ông Kuleba dẫn đầu. Trong cuộc gặp, ông Lavrov nhấn mạnh Nga muốn giải quyết "những vấn đề thù địch giữa hai nước". Đáp lại, ông Kuleba khẳng định Ukraine không có ý định đáp ứng yêu cầu của Nga.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).