Lộ diện đối thủ tiềm tàng của ông Putin

25 Tháng 12, 2017 | 08:51

(NLĐO) - Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny hôm 24-12 tuyên bố ông đã sẵn sàng thách thức Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2018.

Theo BBC, những người ủng hộ ông Navalny, 41 tuổi, đã tập trung tại 20 thành phố trên khắp nước Nga nhằm đề cử cho chính trị gia này. Ông Navalny thu được 500 chữ ký cần thiết để có thể được đề cử làm ứng viên tổng thống.

"Tôi đã là ứng viên chính thức do các nhóm cử tri đề cử. Cảm ơn những người tham gia chiến dịch này ở khắp mọi nơi trên đất nước" - ông Navalny viết trên Twitter, đồng thời hy vọng 500 chữ ký sẽ giúp gây áp lực lên ủy ban bầu cử để cho phép ông ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, các quan chức bầu cử trước đó cho biết ông Navalny không đủ điều kiện tham gia vì dính cáo buộc tham nhũng. Người đứng đầu ủy ban, bà Ella Pamfilova, hồi đầu tháng này khuyên ông Navalny chỉ nên ra tranh cử vào năm 2028.

Lộ diện đối thủ tiềm tàng của ông Putin - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navali. Ảnh: THE NEW YORKER

Tuy nhiên, ông nói với người ủng hộ rằng mình sẽ kêu gọi biểu tình và tẩy chay cuộc bầu cử nếu không được tham dự. Bà Pamfilova gần đây cũng nói rằng ủy ban bầu cử sẽ xem xét cho tất cả những người muốn trở thành ứng viên.

Trong khi đó, BBC nhận định ông Navalny được xem là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức Tổng thống Putin – người sẽ bước vào nhiệm kỳ thứ tư nếu giành chiến thắng. 

Ông chủ Điện Kremlin còn nhận được sự ủng hộ rộng rãi và gần như chắc chắn sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới, theo BBC.

Lộ diện đối thủ tiềm tàng của ông Putin - Ảnh 2.

742 người ủng hộ tập trung thu thập chữ ký cho ông Navalny. Ảnh: TWITTER

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc phe đối lập muốn "đảo chính" và khẳng định sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Hôm 24-12, nhà hoạt động Ilya Yashin tổ chức một cuộc biểu tình ở Tây Bắc thủ đô Moscow. Cảnh sát cho hay đây là hành động "bất hợp pháp và khiêu khích" nhưng chưa có ai bị bắt.

Về phía Navalny, ông đã dẫn đầu các cuộc biểu tình đường phố chống lại Tổng thống Putin vào mùa đông năm 2011-2012 và bị bắt tổng cộng 3 lần trong năm nay vì "tổ chức biểu tình trái phép".

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).