Lộ diện Tân Chủ tịch Thượng viện Mỹ

14 Tháng 11, 2014 | 15:49

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell thuộc Đảng Cộng hòa đã được bầu làm thủ lĩnh đa số của Thượng viện Mỹ hôm 13-11.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có thượng nghị sĩ mới đắc cử Tom Cotton và thượng nghị sĩ Kelly Ayotte, đã đồng loạt bầu ông McConnell là thủ lĩnh của Đảng tại Thượng viện Mỹ hôm 13-11.

Theo đó, ông McConnell, thượng nghị sĩ kỳ cựu 72 tuổi đến từ bang Kentucky sẽ tiếp quản vị trí Chủ tịch Thượng viện Mỹ từ tay thủ lĩnh Đảng Dân chủ Harry Reid vào ngày 3-1-2015. Còn thượng nghị sĩ Harry Reid sẽ quay trở lại làm thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện.

Ông McConnell sẽ cùng với đại diện đến từ bang Ohio, thượng nghị sĩ John Boehner – Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhiệm kỳ ba liên tiếp, cũng thuộc Đảng Cộng hòa – nắm trọn lưỡng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Ảnh: Reason
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Ảnh: Reason

Với kết quả này, Đảng Cộng hòa thống lĩnh toàn bộ hai viện, đẩy Tổng thống Barack Obama và Đảng Dân chủ của ông vào tình thế khó khăn trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Thượng viện, ông McConnell phát biểu rằng ông cảm thấy “rất băn khoăn” về những quyết định liên quan đến quyền hành pháp của Tổng thống Obama. Những quyết định này bao gồm việc giải quyết nạn người nhập cư không có giấy tờ, ký thỏa thuận với Trung Quốc về biến đổi khí hậu

Ông McConnell cho rằng Tổng thống Obama nên học cách của một số người tiền nhiệm, bao gồm cả cựu Tổng thống Bill Clinton và cố Tổng thống Ronald Reagan về việc đối phó với tình trạng Quốc hội bị thống trị bởi phe đối lập.

P.Nghĩa (Theo Huffington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).