Lockheed Martin tiết lộ vũ khí Mỹ trong "tầm ngắm" của Việt Nam

06 Tháng 06, 2016 | 08:28

(NLĐO)- Hãng tin Reuters ngày 5-6 cho biết Việt Nam và Hàn Quốc đang xem xét nghiêm túc việc mua các máy bay giám sát biển Corp P-3 và S-3 của hãng vũ khí Mỹ Lockheed Martin.

Việt Nam dự kiến ​​yêu cầu nhận báo giá và thông tin chính thức về 4 - 6 máy bay P-3 Orion trong vài tháng tới, theo lời ông Clay Fearnow, giám đốc cao cấp bộ phận hàng không của công ty Lockheed Martin, cho biết tại triển lãm hàng không ở Berlin – Đức tuần trước.

P-3 Orion là máy bay 4 động cơ phản lực cánh quạt, có một khoang chứa bom ở dưới thân trước máy bay. Dưới cánh chiếc phi cơ cũng có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, tên lửa đối đất AGM-65F Maverick, ngư lôi Mk-46, Mk-50, Mk-54. Ảnh: Reuters

P-3 Orion là máy bay 4 động cơ phản lực cánh quạt, có một khoang chứa bom ở dưới thân trước máy bay. Dưới cánh chiếc phi cơ cũng có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau như tên lửa chống hạm AGM-84H/K Harpoon, AGM-84E SLAM, tên lửa đối đất AGM-65F Maverick, ngư lôi Mk-46, Mk-50, Mk-54. Ảnh: Reuters

Nếu thương vụ này được thông suốt, các máy bay động cơ phản lực tuabin P-3 của hải quân Mỹ vốn đã ngừng sử dụng và đang “nghỉ ngơi” ở một sa mạc sẽ được tân trang với đôi cánh mới, hệ thống nhiệm vụ và thiết bị tác chiến chống ngầm mới cho Việt Nam, ông Fearnow cho hay.

Cũng theo vị lãnh đạo này của Lockheed Martin, chi phí có thể vượt mức 80 - 90 triệu USD/chiếc, tương tự như mức giá cho Đài Loan khi hòn đảo này mua 12 chiếc P-3 kèm các thiết bị bổ sung cách đây vài năm.

HIện Lockheed Martin đã chế tạo cánh mới hoặc tân trang hơn 90 máy bay P-3 trên toàn thế giới, bao gồm Mỹ, Na Uy, Đài Loan, Chile và Đức từ năm 2008, với một số đơn đặt hàng vẫn còn đang trong quá trình thực hiện.

Hiện Brazil và Hàn Quốc cũng đều đang xem xét đặt hàng cánh mới cho phi đội P-3 hiện có nhưng phải quyết định trước 1-9 để tránh khả năng chênh lệch giá trong chuỗi sản xuất cánh, theo lời ông Fearnow.

Boeing Co cũng đang tiếp thị máy bay giám sát biển P-8 Poseidon nhưng với những phiên bản mới hơn đáng kể và cũng đắt đỏ hơn so với P-3. Một phiên bản khác cũng có khả năng cạnh tranh là C295 của Airbus.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể bình luận về khả năng bán máy bay P-3 hoặc S-3 cho đến khi họ chính thức thông báo với quốc hội Mỹ.

Ông Fearnow cho biết ngoài nhu cầu cánh mới cho 8 chiếc P-3 trong phi đội của mình, Seoul cũng đang xem xét nghiêm túc việc mua 12 chiếc S-3 của Hải quân Mỹ.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói về việc mua vũ khí Mỹ

Theo Reuters, Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết việc mua vũ khí Mỹ là một phần trong quá trình tăng cường quan hệ Việt – Mỹ trên khắp các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh. Tuy nhiên, phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-la) lần thứ 15 diễn ra ở Singapore hôm 4-6, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Đây chỉ mới là bước đầu tiên. Việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại mà còn có ý nghĩa nâng cao sự tin tưởng (giữa 2 nước)”.

“Chúng tôi chưa chắc chắn về những gì có thể mua từ Mỹ và những gì chúng tôi muốn mua" - ông Vịnh nói thêm.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).