Lời giải nào cho Catalonia?

16 Tháng 10, 2017 | 06:59

Tây Ban Nha đang vướng vào cuộc khủng hoảng đột ngột mà lẽ ra có thể tránh được. Nước này từng chứng kiến nhiều cuộc đối đầu bạo lực ở Catalonia, thậm chí hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, những hình ảnh xấu xí mới đây khiến mâu thuẫn dường như quá sâu sắc. Phải chăng 5 thế kỷ cùng tồn tại thực sự khó tiếp tục?

Việc dọn dẹp đống hỗn loạn đang diễn ra song rõ ràng phía trước chưa có lối thoát và cũng chưa có ai đủ khả năng hàn gắn chia rẽ. Mọi chuyện có thể còn tệ hơn khi chính quyền Catalonia ký văn bản tuyên bố độc lập (dù hoãn thi hành), còn chính phủ trung ương Madrid tỏ ra không hề nhượng bộ.

Trên thực tế, tuyên bố độc lập có vẻ không khả thi. Nhiều người Catalonia phản đối ly khai sẽ cảm thấy tức giận khi bỗng dưng bị đổi quốc tịch. Các chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế nhiều khả năng không công nhận tuyên bố độc lập, biến Catalonia thành quốc gia bị bỏ rơi trong lòng châu Âu.

Lời giải nào cho Catalonia? - Ảnh 1.

Người dân phản đối Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha vẫy cờ trong cuộc tuần hành ở Barcelona tuần rồi Ảnh: AP

Giải pháp không phải là không có! Dù rất nhiều người Catalonia không đồng ý ly khai song hầu hết trong số họ muốn có quyền tự trị nhiều hơn. Các nhà chủ nghĩa xã hội tin rằng có thể đạt được điều này bằng cách ứng dụng một cách phù hợp mô hình liên bang của Đức cho Tây Ban Nha. Trao cho Catalonia quyền lợi lớn hơn so với phần còn lại của Tây Ban Nha cũng có thể có hiệu quả.

Tiền bạc - tức cho Catalonia kiểm soát các khoản thuế địa phương - có lẽ đã ngăn chặn rạn nứt từ nhiều năm trước nếu được thực thi. Tuy nhiên, làm vậy sẽ ảnh hưởng các khu vực nghèo hơn của Tây Ban Nha bởi một phần tiền từ Catalonia chảy đến những nơi này.

Một giải pháp khác là tổ chức trưng cầu dân ý hợp pháp với chiến dịch tuyên truyền thấu đáo - làm rõ rằng nếu độc lập, Catalonia sẽ tạm thời tự tách khỏi Liên minh châu Âu. Kết quả đó có thể khiến số phiếu chọn ở lại Tây Ban Nha trở nên áp đảo. 

Dĩ nhiên có khả năng xảy ra trường hợp ngược lại hoặc phe ly khai kiên quyết đòi trưng cầu dân ý cho tới khi họ thắng. Nhưng dù giải pháp là gì và kết quả ra sao, điều cần thiết là các chính trị gia phải chịu thỏa hiệp.

Giles Tremlett (sử gia Tây Ban Nha)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Gã chồng bần tiện

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 28.11.2021 | 08:09 AM

  Gã chồng bần tiện

  Khi ly hôn, nhiều người chồng sẵn sàng để lại nhà cho vợ con, hoặc giúp vợ ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng chồng của Huyền thì không như vậy.

 • Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 02:34 PM

  Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  Mùa dã quỳ Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao du khách. Tháng 11 hằng năm, khi tiết trời thành phố ngàn hoa chớm đông, se se lạnh, khắp các nẻo đường từ phố thị đến thôn trang rạo rực sắc vàng của loài hoa này.

 • Cách chấm dứt 'cuộc chiến ngầm' với mẹ chồng

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 08:02 AM

  Cách chấm dứt "cuộc chiến ngầm" với mẹ chồng

  Trong thời gian tìm hiểu nhau, Linh biết Đạt là "cậu ấm" duy nhất trong một gia đình khá giả. Anh được bố mẹ bao bọc từ bé, tất cả những gì anh làm là chỉ cần đến trường để học thật giỏi.

 • 'Siêu hội hoàn tiền 50%' MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 26.11.2021 | 07:44 PM

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" sau 11 ngày (từ 1/11 - 11/11) diễn ra đã khép lại với nhiều điểm nhấn. Thông qua các sự kiện xuyên suốt chương trình, đã có hơn 60 triệu deal hoàn tiền, thẻ quà tặng, bao lì xì tiền mặt... được ví điện tử MoMo và các đối tác đồng hành trao cho người dùng với tổng giá trị lên đến 100 tỉ đồng.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).