Lời khẩn cầu từ y bác sĩ Vũ Hán: "Tôi chỉ muốn khóc!"

16 Tháng 02, 2020 | 12:50

(NLĐO)- Dùng băng dính để chắp vá khẩu trang, tái sử dụng những cặp kính bảo hộ đáng lẽ chỉ được dùng 1 lần, dùng túi ni-lon để bọc giày… là những giải pháp tình thế của nhiều y bác sĩ Vũ Hán vì thiếu nguồn cung trầm trọng.

Tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán nơi nhân viên y tế Yu Yajie làm việc, các y bác sĩ phải chiến đấu với Covid-19 trong tình trạng thiếu thốn khẩu trang và thiết bị y tế trầm trọng. 

Họ phải dùng băng dính để chắp vá tạm những chiếc khẩu trang rách, tái sử dụng những cặp kính bảo hộ đáng lẽ chỉ được dùng 1 lần, dùng túi ni-lon để bọc giày do loại bọc y tế chuyên dụng đã không còn.

Lời khẩn cầu từ y bác sĩ Vũ Hán: Tôi chỉ muốn khóc! - Ảnh 1.

Một số nhân viên y tế ở Vũ Hán phải chật vật dùng tiền cá nhân để tự mua trang bị bảo hộ. Ảnh: AP

Cô Yu đang nằm nghỉ ở nhà do bị sốt cùng với nỗi lo bản thân đã bị nhiễm Covid-19. Sự thiếu hụt khẩu trang và trang phục bảo hộ đã khiến các nhân viên y tế ở tâm dịch Vũ Hán như cô có nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh rất cao.

 "Rủi ro ở khắp nơi – đơn giản là vì không đủ nguồn cung" – cô Yu chia sẻ trong một đoạn phỏng vấn nhanh qua điện thoại (cô cho biết mình quá yếu nên không thể nói nhiều hơn).

Các nhân viên y tế - những người đi đầu trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (Covid-19) đang dần trở thành nạn nhân của nó, một phần do những bước điều phối chưa hợp lý và các rào cản hậu cần.

Khi các ca nhiễm đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán cuối năm ngoái, lãnh đạo thành phố đã đánh giá thấp độ nguy hiểm của nó nên khi đó các y bác sĩ vẫn chưa có đề phòng. Khi đại dịch nổ ra, lệnh phong toả được áp đặt lên Vũ Hán và sau đó là các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc. 

Hàng rào phong toả có thể đã góp phần đáng kể làm giảm sự lây lan nhưng cũng vô tình làm chậm quá trình đưa những chuyến hàng dụng cụ y tế đến Hồ Bắc, làm trầm trọng hơn sự thiếu hụt ở đây.

Một số y bác sĩ đã xoay xở bỏ tiền túi ra để tự mua đồ bảo hộ cho mình, hoặc cầu xin bạn bè hoặc trông chờ vào nguồn quyên góp từ các địa phương khác của Trung Quốc hoặc từ nước ngoài. 

Một số người còn hạn chế ăn uống vì việc phải đi vệ sinh đồng nghĩa với việc họ phải vứt bỏ bộ đồ bảo hộ duy nhất không có đồ thay thế của mình. Các nhân viên y tế trẻ tuổi hơn sẽ được giao những ca bệnh nặng hơn vì nếu lỡ họ có mắc bệnh thì vẫn sẽ dễ hồi phục hơn những người lớn tuổi.

Dù các quan chức Trung Quốc đã tiết lộ số lượng nhân viên y tế bị nhiễm bệnh (hơn 1.700 ca) và thiệt mạng (6 người) nhưng những câu hỏi quan trọng vẫn còn đó như: Các y bác sĩ đã bị lây như thế nào? Tốc độ lây nhiễm đã giảm hay chưa? Sự thiếu sót thông tin như vậy có thể khiến các nước khác gặp khó khăn trong việc đánh giá và giảm thiểu nguy cơ.

Chính phủ Trung Quốc đã nhìn thấy vấn đề và nhiều lần hứa sẽ đẩy nhanh việc đưa hàng viện trợ đến vùng dịch.

Lời khẩn cầu từ y bác sĩ Vũ Hán: Tôi chỉ muốn khóc! - Ảnh 2.

Chuẩn bị trang phục y tế cho một ca trực tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. Ảnh: AP

Trong tình trạng khan hiếm trang phục bảo hộ, nhiều nhân viên y tế ở Vũ Hán nói rằng họ phải chấp nhận những bộ đồ bảo hộ, găng tay và khẩu trang dưới chuẩn, không đủ chất lượng.

Bên ngoài một bệnh viện ở Vũ Hán, các nhân viên y tế chờ đợi bên một chiếc xe tải, nơi họ được một người đàn ông giao hàng mặc đồ bảo hộ kín mít chuyển cho những chiếc thùng đựng khẩu trang và đồ bảo hộ. 

Một nữ nhân viên y tế trong số đó nói rằng số đồ bảo hộ này không đủ chuẩn để ngăn sự xâm nhập của virus. Nhưng rồi cuối cùng cô cũng đành chấp nhận. "Đây là tất cả những gì chúng tôi có. Chúng tôi phải nhận bất cứ thứ gì họ gửi cho chúng tôi" – cô nói.

Lời khẩn cầu từ y bác sĩ Vũ Hán: Tôi chỉ muốn khóc! - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tẩy rửa lối vào Trung tâm Điều trị y tế Vũ Hán hồi tháng 1. Ảnh: AP

Cuộc sống những ngày chống dịch với các y bác sĩ ngày càng khó khăn: phần lớn thời gian trong ngày họ chạy chữa cho bệnh nhân còn thời gian còn lại thì đi "săn lùng" đồ bảo hộ. 

Sự thiếu hụt đã khiến bác sĩ Chang ở bệnh viện Hán Khẩu phải lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp khẩu trang N95- loại khẩu trang phòng độc tốt nhất để chống virus – và các loại quần áo, phụ kiện bảo hộ khác.

Bác sĩ Peng Zhiyong, 53 tuổi, Trưởng khoa Chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Trung Nam trực thuộc Trường ĐH Vũ Hán nói trong một cuộc phỏng vấn tuần qua rằng đội của ông đang làm việc trong điều kiện nguy hiểm do thiếu đồ bảo hộ toàn thân và khẩu trang. 

Ông cho biết: "Chúng tôi chỉ được nghỉ 1 lần mỗi ngày, chỉ để uống nước và ăn thôi. Vì nếu bạn cởi đồ và rời vị trí thì bạn chẳng có bộ đồ mới để mặc.

Trong dịch SARS 2002-2003, tình trạng nhiễm bệnh của các nhân viên y tế đã khiến dư luận phẫn nộ sau khi chính phủ Trung Quốc che giấu thông tin suốt nhiều tháng. Số nhân viên y tế nhiễm SARS giai đoạn đó chiếm đến 15% tổng số ca nhiễm (theo nguồn tin Tân Hoa Xã) và khoảng 1% trong số đó đã tử vong.

Lời khẩn cầu từ y bác sĩ Vũ Hán: Tôi chỉ muốn khóc! - Ảnh 4.

Người Trung Quốc tiếc thương bác sĩ Lý Văn Lượng- người đã ra đi vì Covid-19. Ảnh: New York Times.

Lời khẩn cầu từ các bệnh viện ở khắp Hồ Bắc đã khơi dậy những làn sóng viện trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hoạt động xã hội khắp Trung Quốc. Nhưng các nhà cung cấp rất khó để đáp ứng kịp sự gia tăng nhu cầu này, nhất là trong bối cảnh lệnh phong toả được siết chặt. Sự hạn chế đi lại đã khiến các nhà máy sản xuất khẩu trang thiếu cả nhân lực lẫn nguồn nguyên liệu cần thiết để sản xuất. 

Tờ Beijing News trích dẫn lời 1 tài xế xe tải kể rằng anh ta đã bị yêu cầu dừng xe đến 14 lần để đo thân nhiệt khi anh lái xe rời Vũ Hán để đi lấy thiết bị y tế.

Anh Guo Fei, một doanh nhân trẻ 27 tuổi đang hỗ trợ tìm mua đồ bảo hộ y tế cho các bệnh viên ở thành phố Tiểu Bình, tỉnh Hồ Bắc, cho biết đội của anh đã bị cảnh sát giữ lại khoảng 8 tiếng đồng hồ ở tỉnh Giang Tây lân cận khi họ di chuyển đi lấy thêm găng tay y tế. Theo lời anh Guo, có vẻ như lực lượng cảnh sát ở đây muốn giữ lại nguồn găng tay này cho khu vực của họ.

Các bác sĩ cũng chỉ trích sự quan liêu trong hệ thống phân phối khiến hàng quyên góp chậm đến tay họ. Tất cả hàng quyên góp đều phải qua trung gian là Hội Chữ thập đỏ trong khi tổ chức này đang trong tình trạng thiếu nhân sự.

Trong một bài chia sẻ đầy phẫn nỗ trên mạng xã hội, bác sĩ Chang của bệnh viện Hán Khẩu kể chuyện ông cố gắng xin 10.000 khẩu trang phòng độc N95 từ Hội chữ thập đỏ nhưng cuối cùng chỉ được trao hơn 9.000 khẩu trang kém chất lượng. "Tôi chỉ muốn khóc" - ông nói ở cuối đoạn video đăng tải.

N. Thương (theo New York Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).