Lựa chọn an toàn của Thủ tướng Shinzo Abe

03 Tháng 08, 2017 | 23:09

Đối mặt tỉ lệ ủng hộ sụt giảm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lựa chọn những gương mặt nhiều kinh nghiệm thay vì những nhân vật mới khi ông tiến hành cải tổ nội các hôm 3-8.

Nhiều bộ trưởng trong nội các mới được tái bổ nhiệm hoặc nắm giữ những vị trí từng đảm nhận trước đây. Trong số những nhân vật tiếp tục đảm nhận chức vụ cũ có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko và Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa đều từng đảm nhận vị trí này trước đây. Đáng chú ý, bà Seiko Noda, được xem là ứng viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng trong tương lai, trở thành Bộ trưởng Nội vụ. Ngoài ra, theo trang Japan Times (Nhật Bản), ông Fumio Kishida chuyển từ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao sang làm chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của Đảng Dân chủ tự do (LDP).


Lựa chọn an toàn của Thủ tướng Shinzo Abe - Ảnh 1.

Nội các mới của Nhật Bản ra mắt ngày 3-8 Ảnh: REUTERS

Thay ông Kishida là ông Taro Kono, được biết đến như một chính trị gia thẳng thắn và không ngại chỉ trích đảng cầm quyền. Theo Reuters, ông Kono trước đây là Bộ trưởng Cải cách hành chính và có nhiều mối quan hệ quốc tế rộng rãi. Vì thế, việc ông Kono được lựa chọn cho vị trí nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản có thể thu hút nhiều chú ý ở cả trong và ngoài nước. 

"Trước tình trạng xáo trộn hiện nay của chính quyền Mỹ, mối liên hệ cá nhân sâu rộng của ông Kono sẽ là một tài sản khổng lồ" - ông Jesper Koll, người đứng đầu quỹ đầu tư WisdomTree Japan (Nhật Bản), nhận định. Một trong những nhiệm vụ chính của ông Kono là phối hợp chặt chẽ với đồng minh Mỹ để đối phó với chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Abe đã giảm xuống mức thấp nhất (khoảng 30%) kể từ khi ông trở lại văn phòng vào tháng 12-2012 với cam kết khôi phục nền kinh tế và tăng cường các biện pháp an ninh. Đảng LDP cầm quyền cũng nhận thất bại trong cuộc bầu cử địa phương ở thủ đô Tokyo hồi tháng 7. 

"Chúng ta đang đối mặt với sự soi xét khắt khe của công chúng... Thông qua đội ngũ mới, tôi muốn xây dựng một nền tảng chính trị vững chắc để thúc đẩy các quyết định chính sách" - ông Abe nói tại cuộc họp của LDP hôm 3-8.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).